สิงคโปร์อาจผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดคุมโควิด

04/01/2564 16:31 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 4 ม.ค. – สิงคโปร์กล่าววันนี้ว่า จะพิจารณาผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มเรื่องการเดินทางให้กับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เรียบร้อยแล้ว รวมถึงผู้ที่มีแผนการที่จะเข้าร่วมในการประชุม “เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม” ที่สิงคโปร์จะเป็นเจ้าภาพในเดือนพฤษภาคมนี้

ลอว์เรนซ์ หว่อง ผู้นำร่วมของคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อรับมือกับโควิด-19 ของรัฐบาลกล่าวต่อรัฐสภาสิงคโปร์วันนี้ว่า ขณะนี้มีหลักฐานที่ชัดเจนว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดสามารถลดลงได้อย่างชัดเจน เมื่อมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ดังนั้น รัฐบาลจะพิจารณาผ่อนคลายมาตรการที่กำหนดให้อยู่แต่ภายในบ้าน สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้นแล้ว รัฐบาลจะทบทวนผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วและจะเดินทางมาเข้าร่วมการประชุมเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม หรือ สภาเศรษฐกิจโลกในสิงคโปร์ ซึ่งการประชุมนี้เป็นที่สนใจของประชาขนหลายพันคน ทั้งนักการเมือง นักธุรกิจ บุคคลสำคัญจากทั่วโลก

การประชุมประจำปีของเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ย้ายจากเมืองดาวอส ในสวิสเซอร์แลนด์ เนื่องจากหวั่นเกรงเรื่องการระบาดของโควิดในยุโรป สิงคโปร์ประกาศห้ามการเดินทางมาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และจำกัดการเดินทางเพื่อประกอบธุรกิจหรือของทางการสำหรับบางประเทศ ส่วนผู้ที่พำนักอยู่ในสิงคโปร์แล้วเดินทางกลับมาจากต่างประเทศจะต้องกักตัวเองที่โรงแรมที่ทางการกำหนดไว้หรือที่บ้านเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สิงคโปร์ เป็นหนึ่งในประเทศในเอเชียกลุ่มแรก ๆ ที่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชน กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์กล่าวว่า ผลการศึกษาของรัฐบาลแสดงให้เห็นว่า ประชาชนเกือบร้อยละ 60 มีความประสงค์จะเข้ารับการฉีดวัคซีน แต่บางคนลังเล เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสในสิงคโปร์อยู่ในระดับต่ำเพราะทางการสามารถควบคุมได้ดีและบางคนกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนที่มีการพัฒนาอย่างเร่งรีบ.

Cr. สำนักข่าวไทย