จีนระดมฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชนก่อนตรุษจีน

04/01/2564 14:03 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 4 ธ.ค. – จีนระดมฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประชาชนหลายล้านคนก่อนถึงฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีนในเดือนหน้า

สื่อของทางการจีนรายงานว่า รัฐบาลได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ชาวกรุงปักกิ่งกว่า 73,000 คนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาที่รวมถึงเจ้าหน้าที่ชุมชนและพนักงานขับรถประจำทาง เจ้าหน้าที่้ด้านสาธารณสุขจีนเพิ่งอนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แบบมีเงื่อนไขของซิโนฟาร์ม บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของจีนเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยที่บริษัทดังกล่าวเผยว่า วัคซีนที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 สูงถึงร้อยละ 79 ขณะที่สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนเผยแพร่ภาพชาวจีนจำนวนมากยืนต่อแถวหน้าโรงพยาบาลท้องถิ่นและศูนย์สุขภาพประจำชุมชนหลายแห่ง และมีอีกหลายคนที่กำลังรออ่านแบบฟอร์มให้ความยินยอม รวมถึงรอตรวจวัดอุณหภูมิก่อนที่จะได้รับการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ ทางการจีนได้วางแผนฉีดวัคซีนให้ประชาชนอีกหลายล้านคนในช่วงฤดูหนาวนี้ก่อนที่จะถึงเทศกาลตรุษจีนในช่วงกลางเดือนหน้า ซึ่งเป็นฤดูการเดินทางท่องเที่ยวของจีน

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 33 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าที่มี 24 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 20 คน และผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ 13 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 87,100 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,630 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย