เตือนระวังยารักษาโควิดที่ บ.เมียนมาอ้างผลิตได้เอง

02/01/2564 16:39 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 2 ม.ค.- ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ยารักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่บริษัทแห่งหนึ่งในเมียนมาเผยว่าผลิตได้เองในประเทศ เป็นยาที่ใช้ในการทดลองที่ญี่ปุ่นและยังไม่ได้ข้อสรุปว่ามีประสิทธิภาพจริงหรือไม่

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เมียนมาไทมส์รายงานว่า บริษัทยาแห่งหนึ่งเผยว่าผลิตยาฟาวิแพก (FAVIPAC) ที่มีชื่อสามัญว่า ฟาวิพิราเวียร์ เป็นยาเม็ดขนาด 200 มิลลิกรัม นำเข้าวัตถุดิบมาผลิตเองในประเทศ ถือเป็นยารักษาโรคโควิด-19 ขนานแรกในประเทศ มีสรรพคุณช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วและลดอาการรุนแรง บริษัทกล่าวอ้างว่า ได้รับอนุญาตจากสำนักงานอาหารและยาให้ใช้ยานี้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลางแล้ว หลังจากยื่นขอช่วงต้นเดือนตุลาคม และจะบริจาคยาจำนวน 60,000 เม็ด มูลค่า 58.5 ล้านจ๊าต (ราว 1.3 ล้านบาท) ให้แก่โรงพยาบาลทหารผ่านคณะกรรมการกลางเพื่อการป้องกัน ควบคุมและรักษาโรคโควิด-19

ด้านผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เตือนให้ระมัดระวังการใช้ยาขนานนี้ เพราะเป็นยาที่ใช้ในการทดลองในญี่ปุ่นเท่านั้น มีชื่อทางการค้าว่าอาวิแกน ใช้รักษาไข้หวัดใหญ่ในญี่ปุ่น ผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นยังไม่ได้ข้อสรุปว่า มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคโควิด-19 จริงหรือไม่เพราะยังมีข้อมูลไม่เพียงพอ วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคโควิด-19 คือการหมั่นล้างมือ ปกปิดใบหน้า และรักษาระยะห่างทางสังคม.

Cr. สำนักข่าวไทย