อินเดียซ้อมก่อนเริ่มฉีดวัคซีนโควิดทั่วประเทศ

02/01/2564 15:20 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 2 ม.ค.- อินเดียซักซ้อมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก่อนที่จะเริ่มการฉีดให้คนทั้งประเทศเมื่อทางการอนุมัติในขั้นสุดท้าย

คณะทำงานรัฐบาลอินเดียแนะนำเมื่อวันศุกร์ให้ใช้วัคซีนของออกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซนเนกาเป็นการฉุกเฉิน คาดว่าจะเริ่มการฉีดเข็มแรกได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ที่สำนักงานควบคุมยาอนุมัติในขั้นสุดท้าย อินเดียซึ่งมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 10.2 ล้านคน มากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐตั้งเป้าหมายจะฉีดวัคซีนให้ประชากร 300 คน จากทั้งประเทศ 1,300 ล้านคนภายในกลางปีนี้ สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดในโลกมีวัคซีนโควิดชีลด์ (Covishield) ของแอสตราเซนเนกาในคลังแล้วหลายสิบล้านโดส ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ 96,000 คนกำลังซักซ้อมการฉีดวัคซีน รัฐมนตรีสาธารณสุขอินเดียเผยว่า แต่ละศูนย์การแพทย์ทั่วประเทศให้บุคลากร 25 คนซ้อมการใช้วัคซีนหลอกเพื่อสร้างความเชี่ยวชาญให้การฉีดวัคซีนดำเนินไปอย่างคล่องตัว อีกทั้งยังเป็นการสยบข่าวลือผิด ๆ ที่อาจทำให้คนกลัวการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

วัคซีนโควิดชีลด์

นอกจากอินเดียแล้ว อังกฤษและอาร์เจนตินาก็อนุมัติในสัปดาห์นี้ให้ใช้วัคซีนโควิดชีลด์ ขณะที่องค์การอนามัยโลกอนุมัติเมื่อวันพฤหัสบดีให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคเป็นการฉุกเฉิน คาดว่าวัคซีนโควิดชีลด์จะใช้อย่างกว้างขวางในอินเดียมากกว่า เพราะเก็บรักษาและลำเลียงได้ง่ายกว่าด้วยตู้เย็นปกติ ไม่ต้องใช้ตู้พิเศษเพื่อรักษาอุณหภูมิที่ติดลบ 70 องศาเซลเซียสเหมือนวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค.

Cr. สำนักข่าวไทย