โตเกียวจะขอให้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

02/01/2564 11:27 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 2 ม.ค.- กรุงโตเกียวจะขอให้รัฐบาลกลางญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังจากยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ทำสถิติสูงสุดเมื่อวันสิ้นปี

หนังสือพิมพ์นิกเกอิในญี่ปุ่นอ้างแหล่งข่าวหลายแห่งว่า นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวจะขอพบหารือกับนายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจที่ทำหน้าที่ประสานงานมาตรการรัฐบาลในการรับมือกับโรคโควิด-19 เรื่องให้รัฐบาลกลางประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ขณะที่บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่นหรือเอ็นเอชเค (NHK) รายงานว่า จังหวัดไซตามะติดกับทางเหนือของกรุงโตเกียวจะขอลักษณะเดียวกันในวันนี้ กรุงโตเกียวพบผู้ป่วยใหม่สูงเป็นประวัติการณ์ 1,337 คนเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม เช่นเดียวกับยอดผู้ป่วยใหม่ทั้งประเทศที่สูงสุดในวันเดียวกันที่ 4,520 คน

จนถึงขณะนี้รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะยังไม่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ หลังจากรัฐบาลชุดก่อนของนายชินโซ อาเบะประกาศใช้ในเดือนเมษายนช่วงการระบาดระลอกแรกและยกเลิกไปในปลายเดือนพฤษภาคม รัฐบาลใช้การให้ธุรกิจปิดโดยสมัครใจและจำกัดการเดินทาง มากกว่าใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดเหมือนในยุโรปและสหรัฐ กรุงโตเกียวยกระดับมาตรการเฝ้าระวังสูงสุดเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม โดยขอให้ร้านอาหารและธุรกิจต่าง ๆ ปิดภายในเวลา 22.00 น..

Cr. สำนักข่าวไทย