แคลิฟอร์เนียขยายล็อกดาวน์ไม่มีกำหนด

30/12/2563 11:09 สำนักข่าวไทย

ลอสแอนเจลิส 30 ธ.ค.- รัฐแคลิฟอร์เนียที่มีประชากรมากที่สุดในสหรัฐมีคำสั่งให้ประชาชนส่วนใหญ่ของรัฐอยู่บ้านต่อไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนว่า โรงพยาบาลหลายแห่งใกล้จะถึงจุดวิกฤตแล้ว

รัฐแคลิฟอร์เนียขยายคำสั่งอยู่บ้านที่เข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐในย่านซานฮัวคีนวัลลีย์ พื้นที่การเกษตรสำคัญ เนื่องจากหอผู้ป่วยวิกฤตหรือไอซียู (ICU) ในโรงพยาบาลแทบไม่เหลือเตียงว่างแล้ว หลังจากเมื่อต้นเดือนขยายมาตรการจำกัดเข้มงวดในการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมในเขตแคลิฟอร์เนียใต้ที่มีประชากรหนาแน่น คิดเป็นกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งรัฐ 40 ล้านคน เพราะมีข้อมูลว่าห้องไอซียูใกล้จะเต็มในอีกไม่กี่สัปดาห์

นพ.มาร์ก กัลลี ผู้อำนวยการสาธารณสุขและสำนักงานมนุษย์รัฐแคลิฟอร์เนียเผยว่า เทศมณฑลลอสแอนเจลิสที่มีประชากรมากที่สุดในรัฐมีผู้ติดเชื้อและเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นมาก โรงพยาบาลอย่างน้อยร้อยละ 90 อยู่ในภาวะตึงตัว ต้องย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินรายใหม่ไปยังอาคารอื่นในช่วงหลายวันมานี้ แม้ยังไม่มีโรงพยาบาลใดแจ้งเจ้าหน้าที่อย่างเป็นทางการว่า ถึงจุดวิกฤตในการดูแลผู้ป่วยจนต้องปันส่วนการรักษาและเวชภัณฑ์ให้แก่ผู้ป่วยหนักที่สุด แต่โรงพยาบาลบางแห่งในเขตแคลิฟอร์เนียใต้เริ่มดำเนินการบางอย่างเหมือนอยู่ในภาวะวิกฤตแล้ว เช่น พิจารณาเรื่องประสิทธิภาพของการรักษาผู้ป่วยที่มีแนวโน้มสูงว่าจะไม่รอดชีวิต

นพ.กัลลี เผยว่า เท่าที่ทราบยังไม่มีกรณีร้ายแรงให้แพทย์ต้องเลือกว่าจะรักษาผู้ป่วยรายใด แต่ผู้บริหารโรงพยาบาลกำลังเตรียมตัวรับมือในกรณีที่สถานการณ์เลวร้ายที่สุด คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนมกราคม.

Cr. สำนักข่าวไทย