รัฐดูไบจะฉีดวัคซีนโควิดฟรีให้ประชาชนร้อยละ 70

29/12/2563 17:03 สำนักข่าวไทย

ดูไบ 29 ธ.ค. – รัฐดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออีวางแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคให้ประชาชนร้อยละ 70 ของรัฐภายในสิ้นปีหน้าโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

รัฐดูไบ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของยูเออีเปิดโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ระยะที่ 1 เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่ ผู้สูงอายุวัย 60 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง ผู้พิการ และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในแนวหน้า ประธานคณะกรรมการอำนวยการโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของรัฐดูไบกล่าวว่า ทางการตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ประชาชนร้อยละ 70 ของรัฐภายในสิ้นปี 2564 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ทั้งยังระบุว่า โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ระยะที่ 2 จะเริ่มต้นในเดือนเมษายนปีหน้า โดยจะเปิดโอกาสให้ทั้งพลเมืองและผู้พำนักอาศัยในรัฐดูไบ

ยูเออีเป็นประเทศที่สองในกลุ่มประเทศอาหรับต่อจากซาอุดีอาระเบียที่เป็นประเทศแรกที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี แผนการฉีดวัคซีนของรัฐดูไบนั้นแตกต่างจากกรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของยูเออีที่ฉีดวัคซีนของซิโนฟาร์ม บริษัทเวชภัณฑ์ของจีนให้ประชาชนทั่วไป โดยที่ทั้งยูเออีและซิโนฟาร์มไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการทดลองทางคลินิกระยะสามของวัคซีนดังกล่าวที่มีอาสาสมัคร 31,000 คนจาก 125 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน จำนวนอาสาสมัครที่มีอาการป่วยหลังฉีดวัคซีน หรือมีอาสาสมัครกี่คนที่ได้รับวัคซีนหรือยาหลอก

ขณะนี้ ยูเออีมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 202,000 คน และผู้เสียชีวิต 660 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย