นายกฯกัมพูชาเผยผลิตน้ำมันได้เองแล้ว

29/12/2563 13:43 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 29 ธ.ค.- นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาประกาศข่าวกัมพูชาขุดเจาะน้ำมันดิบหยดแรกจากน่านน้ำในประเทศว่า เป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ให้แก่เศรษฐกิจประเทศ

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน โพสต์เฟซบุ๊กวันนี้ว่า ปี 2564 ที่กำลังจะมาถึง รัฐบาลมีของขวัญชิ้นใหญ่ให้แก่ประเทศ เป็นการผลิตน้ำมันได้เองในดินแดนของกัมพูชา และถือเป็นพรสำหรับชาวกัมพูชา ไม่ใช่คำสาปตามที่ผู้มีเจตนาร้ายบางคนกล่าวอ้าง

แผนที่เมืองสีหนุวิลล์

น้ำมันดังกล่าวขุดเจาะได้ในน่านน้ำนอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองสีหนุวิลล์หรือกำปงโสมในอ่าวไทย เชฟรอน บริษัทน้ำมันของสหรัฐสำรวจพบครั้งแรกตั้งแต่ปี 2548 ส่งผลให้กัมพูชาถูกหมายตาว่าจะเป็นแหล่งน้ำมันแห่งใหม่ของภูมิภาค รัฐบาลคาดว่ามีน้ำมันสำรองอยู่ใต้ทะเลหลายร้อยล้านบาร์เรล แต่การผลิตชะงักงันเพราะเชฟรอนไม่สามารถตกลงเรื่องแบ่งรายได้กับรัฐบาลกัมพูชา จึงขายสิทธิต่อให้แก่คริส เอ็นเนอร์ยี่ของสิงคโปร์ในปี 2557 คริส เอ็นเนอร์ยี่ถือครองหุ้นในบ่อน้ำมันถึงร้อยละ 95 ที่เหลือเป็นหุ้นของรัฐบาลกัมพูชา ตั้งเป้าผลิตได้สูงสุด 7,500 บาร์เรลต่อวันในระยะแรก แม้ไม่มากเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน แต่เป็นรายได้ที่มีความสำคัญต่อรัฐบาลกัมพูชาที่ประเมินในปี 2560 ว่า จะได้ค่าภาคหลวงและภาษีอย่างน้อย 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 15,000 ล้านบาท) ในระยะแรก.

Cr. สำนักข่าวไทย