สเปนได้วัคซีนโควิดล่าช้าเพราะปัญหาอุณหภูมิ

28/12/2563 16:59 สำนักข่าวไทย

มาดริด 28 ธ.ค. – ไฟเซอร์ บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐเลื่อนการจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ล็อตใหม่ให้สเปนล่าช้า 1 วัน เนื่องจากประสบปัญหาด้านการควบคุมอุณหภูมิ

นายซัลวาดอร์ อิลญา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของสเปนกล่าวว่า ไฟเซอร์ประสบปัญหาด้านการควบคุมอุณหภูมิในกระบวนการลำเลียงและจัดส่งวัคซีน แต่ปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไขแล้ว ทางการจะได้รับวัคซีนล็อตดังกล่าว และนำมาฉีดให้ชาวสเปนที่จุดฉีดวัคซีนในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ตามเวลาท้องถิ่น เขาคาดว่า ชาวสเปนร้อยละ 70 ของประชากรทั้งหมดจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ก่อนสิ้นสุดฤดูร้อนปีหน้า

สเปนไม่ใช่ประเทศแรกที่ประสบปัญหาความล่าช้าในการจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพราะเยอรมนีก็ประสบปัญหาลักษณะเดียวกันจากความล่าช้าของการจัดส่งวัคซีนในหลายเมืองเนื่องจากเครื่องบันทึกอุณหภูมิแจ้งเตือนว่า วัคซีนราว 1,000 โดสที่ผลิตโดยไฟเซอร์/ไบออนเทคไม่ได้รับการจัดเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสมระหว่างการจัดส่ง

ไบออนเทค บริษัทเวชภัณฑ์ของเยอรมนีเผยว่า เมื่อนำวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ออกจากตู้แช่แข็งแล้ว วัคซีนจะมีอายุใช้งานได้สูงสุด 5 วันหากจัดเก็บไว้ในอุณหภูมิ 2 – 8 องศาเซลเซียส และมีอายุใช้งานได้สูงสุด 2 ชั่วโมงเมื่อยู่ในอุณหภูมิไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส ขณะที่ไฟเซอร์ได้ออกแบบกล่องเก็บความเย็นที่ติดตั้งระบบติดตามตำแหน่งสินค้าหรือจีพีเอส เพื่อให้บริษัทสามารถจัดการปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที ทั้งนี้ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทค ซึ่งใช้เทคโนโลยีพัฒนาวัคซีนแบบ mRNA ต้องได้รับการจัดเก็บในอุณหภูมิที่ต่ำมากถึง -70 องศาเซลเซียสก่อนที่จะได้รับการจัดส่งผ่านศูนย์กระจายวัคซีน ซึ่งจะนำวัคซีนไปบรรจุในกล่องเก็บความเย็นที่ใส่น้ำแข็งแห้งและได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ.

Cr. สำนักข่าวไทย