มาเลเซียแนะผู้ป่วยโควิดไร้อาการกักตัวในบ้าน

28/12/2563 16:07 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 28 ธ.ค. – มาเลเซียแนะให้ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการเข้าสู่มาตรการกักตัวที่บ้านไปก่อน เนื่องจากพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในกลุ่มแรงงานต่างชาติ

หนังสือพิมพ์มาเลย์เมลของมาเลเซียรายงานอ้างคำพูดของ นพ. นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีกรมอนามัยของมาเลเซียว่า ผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการอาจไม่ได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทันที เนื่องจากระบบสาธารณสุขประสบปัญหาผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล มาเลเซียมีผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงกว่า 1,000 คนต่อวันเพราะมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในกลุ่มแรงงานต่างชาติเพิ่มมากขึ้น และคาดว่าจะมีผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมากขึ้นเช่นกัน  อธิบดีกรมอนามัยกล่าวต่อว่า แรงงานต่างชาติไม่มีที่อยู่อาศัยให้กักตัว ทางการจึงจำเป็นต้องเพิ่มเตียงผู้ป่วยสูงสุดถึง 10,000 เตียงเพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อกลุ่มนี้

ขณะเดียวกันทางการมาเลเซียได้เร่งตรวจสอบที่พักอาศัยของแรงงานต่างชาติในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และสั่งปรับเงินบริษัทหลายแห่ง รวมถึงบริษัทผลิตถุงมือยางที่ให้แรงงานต่างชาติอาศัยอยู่ในสถานที่แออัดและไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ

หนังสือพิมพ์มาเลย์เมลยังรายงานอีกด้วยว่า เมื่อวานนี้มาเลเซียพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,196 คน ลดลงจากสถิติผู้ป่วยรายวันสูงสุดในวันเสาร์ที่มี 2,335 คน ส่งผลให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 105,000  คน และผู้เสียชีวิตทั้งหมด 452 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย