เม็กซิโกจะฉีดวัคซีนให้ผู้สูงวัยเดือนหน้า

28/12/2563 13:32 สำนักข่าวไทย

เม็กซิโกซิตี 28 ธ.ค. – เม็กซิโกคาดว่าจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดสแรกให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ทั้งหมดภายในช่วงต้นเดือนมกราคมปีหน้า และจะฉีดให้ผู้สูงอายุในช่วงครึ่งหลังของเดือนเดียวกัน

ประธานาธิบดีอันเดรส  มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ของเม็กซิโกกล่าวผ่านคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในทวิตเตอร์ว่า หากทางการเม็กซิโกฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ทั้งหมดแล้ว จะเริ่มฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุในช่วงครึ่งหลังของเดือนมกราคม และจะฉีดวัคซีนให้ผู้ที่เข้าสู่มาตรการกักตัวในสถานที่ต่าง ๆ ด้วย ผู้นำเม็กซิโกยังกล่าวต่อว่า ทางการเม็กซิโกได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวนสองล็อตจากไฟเซอร์ บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐแล้ว และบริษัทยาดังกล่าวจะทยอยจัดส่งวัคซีนเพิ่มจนเพียงพอที่จะฉีดให้ชาวเม็กซิโกราว 700,000 – 750,000 คนในเดือนมีนาคมปีหน้า ผู้นำเม็กซิโกยังคาดการณ์ว่า เม็กซิโกจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 35 ล้านโดสที่ทำข้อตกลงซื้อกับคังซีโน ไบโอโลจิกส์ บริษัทยาของจีนตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป ทั้งนี้ วัคซีนของคังซีโนจะฉีดเพียงโดสเดียวเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากวัคซีนของไฟเซอร์ที่จะต้องฉีด 2 โดส โดยที่การฉีดโดสที่ 2 จะทิ้งระยะห่างจากโดสแรกเพียงไม่กี่สัปดาห์

ขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุขเม็กซิโกได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เป็นวันที่สองแล้ว พร้อมทั้งรายงานว่า มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 6,217 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 400 คน ส่งผลให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.38 ล้านคนและผู้เสียชีวิตทั้งสิ้นกว่า 122,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย