โควิดกลายพันธุ์ในอังกฤษอาจมีในอินเดียแล้ว

23/12/2563 14:42 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 23 ธ.ค.- ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า เชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่พบในอังกฤษราวเดือนกันยายนอาจแพร่มาถึงอินเดียแล้ว ขอให้เพิ่มการเฝ้าระวังด้วยการถอดรหัสพันธุกรรมเพื่อป้องกันการแพร่ในวงกว้าง

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ฮินดูสถานไทมส์รายงานว่า ไวรัสโรคโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่มีชื่อทางการวิจัยว่า VUI–202012/01 พบในผู้ป่วยในกรุงลอนดอนเกือบร้อยละ 60 นับจนถึงช่วงกลางเดือนนี้ เชื่อกันว่าแพร่ได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดิมร้อยละ 70 แวดวงวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาถึงการก่อโรค ผล และความรุนแรง รัฐบาลอินเดียได้สั่งห้ามเที่ยวบินจากอังกฤษเข้าประเทศตั้งแต่เที่ยงคืนวันอังคาร และตรวจหาเชื้อกับผู้เดินทางมาจากอังกฤษทุกคน ผลตรวจวานนี้พบ 22 คนมีผลตรวจเป็นบวก ขณะนี้ส่งตัวอย่างไปถอดรหัสพันธุกรรมแล้ว

ผู้อำนวยการสถาบันจีโนมิกส์และชีววิทยาเชิงบูรณาการของอินเดีย หนึ่งในห้องทดลองปฏิบัติการที่ถอดรหัสพันธุกรรมเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 มองว่า มีความเป็นไปได้น้อยมากว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ยังไม่เข้าอินเดีย เชื้อนี้ติดได้ง่ายขึ้น แต่จะเกิดขึ้นกับผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัยเท่านั้น เช่นเดียวกับนักไวรัสวิทยา มหาวิทยาลัยอโชก้าที่เชื่อว่า มีความเป็นไปได้ว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้เข้ามาในอินเดียแล้ว เพราะอินเดียมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากเป็นอันดับสองของโลก จึงต้องเพิ่มการถอดรหัสพันธุกรรมที่กำลังทำอยู่ให้มากขึ้น ขณะนี้อินเดียถอดเพียง 1 ครั้งต่อผู้มีผลตรวจเป็นบวกทุก 3,000 ราย องค์การอนามัยโลกแนะว่าควรถอด 1 ครั้งต่อผู้มีผลตรวจเป็นบวกทุก 300 ราย หากไม่เร่งดำเนินมาตรการป้องกัน ไวรัสสายพันธุ์ใหม่อาจแพร่กระจายในวงกว้างอย่างรวดเร็ว อินเดียมีผู้ป่วยโรควิด-19 สะสมกว่า 10 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 146,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย