ชาวสิงคโปร์ลังเลเรื่องรับวัคซีนโควิด

23/12/2563 11:48 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 23 ธ.ค.- ชาวสิงคโปร์บางส่วนรู้สึกลังเลขณะที่ทางการเตรียมฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ประชาชนทั่วประเทศแบบสมัครใจและไม่คิดค่าใช้จ่าย หลังจากได้รับวัคซีนจากไฟเซอร์/ไบออนเทคเป็นประเทศแรกในเอเชีย

ช่างภาพชายวัย 39 ปีเผยว่า จะฉีดแน่นอน เพราะเป็นคนเดียวในครอบครัวที่ต้องออกไปทำงานข้างนอกทุกวัน จึงต้องรับผิดชอบต่อคนใกล้ตัว ขณะที่สตรีวัย 40 ปีมองว่า สิงคโปร์ควบคุมการระบาดได้ดีอยู่แล้ว ยอดผู้ป่วยใหม่และเสียชีวิตแทบไม่เพิ่มขึ้น จึงไม่คิดว่าจำเป็นต้องฉีดวัคซีน ผู้จัดการขายคนหนึ่งกล่าวว่า จะรอจนกว่าคนร้อยละ 80 รับวัคซีนไปแล้วไม่มีผลข้างเคียง ในระหว่างนี้เขายินดีสวมหน้ากากอนามัยและหลีกเลี่ยงสถานที่แออัดไปก่อน นักวิชาการคณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ชี้ว่า ชาวสิงคโปร์รับวัคซีนตั้งแต่เด็กมากถึงร้อยละ 90 อยู่แล้ว จึงไม่ต่อต้านการฉีดวัคซีน แต่วัคซีนโควิดที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ ใช้เวลาพัฒนาและอนุมัติเร็วกว่าปกติทำให้คนกังวล

หนังสือพิมพ์สเตรทส์ไทมส์ของสิงคโปร์สำรวจผู้อ่านเมื่อต้นเดือน ร้อยละ 48 ตอบว่าจะรับวัคซีนเมื่อพร้อมใช้ ขณะที่ร้อยละ 34 จะขอรอดูไปก่อน 6-12 เดือน รอยเตอร์มองว่า รัฐบาลสิงคโปร์หวังว่า วัคซีนจะช่วยให้เปิดเศรษฐกิจได้มากขึ้น เพราะต้องพึ่งพาการเดินทางและการค้า อีกทั้งยังเตรียมเป็นเจ้าภาพการประชุมประจำปีเวทีเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) ในปีหน้า

นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง วัย 68 ปี ให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า วัคซีนปลอดภัย เขาและคณะรัฐมนตรีจะเป็นกลุ่มแรก ๆ ที่รับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออเทคที่ส่งมาถึงสิงคโปร์ลอตแรกเมื่อไม่กี่วันก่อน คาดว่าจะมีเพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชนทั้ง 5.7 ล้านคนภายในไตรมาสสามของปีหน้า เป็นการฉีดโดยสมัครใจ ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยจะฉีดให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้สูงอายุก่อนเป็นกลุ่มแรก ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สิงคโปร์ยังคงมีผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ และมีการแพร่เชื้อที่ตรวจไม่พบ จึงจำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย