ทรัมป์โทรคุยนายกฯเวียดนามเรื่องขาดดุลการค้า

23/12/2563 09:19 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 23 ธ.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐแสดงความกังวลเรื่องสหรัฐขาดดุลการค้าให้เวียดนามระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวนฟุกของเวียดนามวานนี้

โฆษกทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดีทรัมป์หยิบยกความกังวลเรื่องขาดดุลการค้ากับเวียดนาม และขอให้นายกรัฐมนตรีเหวียนดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อสร้างความมั่นใจว่าการค้าสองประเทศจะเป็นธรรมและต่างตอบแทน รอยเตอร์รายงานเสริมว่า ช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้บริษัทอเมริกันนำเข้าสินค้าจากเวียดนามประมาณ 65,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.96 ล้านล้านบาท) เทียบกับปีที่แล้วทั้งปีที่นำเข้า 66,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.01 ล้านล้านบาท)

สหรัฐเป็นตลาดส่งออกใหญ่ที่สุดของเวียดนาม คิดเป็น 1 ใน 4 ของรายได้จากการส่งออกทั้งหมดในช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้ สินค้าส่งออกหลักได้แก่ สิ่งทอ เครื่องใช้ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์ไม้ สัปดาห์ที่แล้วสหรัฐระบุชื่อเวียดนามว่าเป็นประเทศบิดเบือนค่าเงิน เป็นความเคลื่อนไหวที่ผู้เชี่ยวชาญการค้าชี้ว่า เปิดทางให้ประธานาธิบดีทรัมป์เรียกเก็บภาษีกับสินค้าเวียดนามก่อนที่จะพ้นตำแหน่งในเดือนมกราคมปีหน้า

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์รายงานเมื่อเดือนตุลาคมว่า ข้อมูลรัฐบาลสหรัฐเผยว่า สหรัฐขาดดุลการค้าสินค้าให้แก่เวียดนามมากเป็นประวัติการณ์ถึง 7,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 229,596 ล้านบาท) เมื่อเดือนสิงหาคม เพิ่มขึ้นร้อยละ 11 จากเดือนกรกฎาคม และเพิ่มขึ้นร้อยละ 38.9 จากเดือนเดียวกันปีก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย