จีนเตรียมส่งออกวัคซีนโควิดเกือบ 400 ล้านโดส

22/12/2563 11:14 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 22 ธ.ค.- บริษัทยาของจีนเตรียมส่งออกวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไปต่างประเทศเกือบ 400 ล้านโดส

ข้อมูลที่รวบรวมโดยแอร์ฟินิตีในอังกฤษและศูนย์นวัตกรรมสาธารณสุขโลกดุ้กในสหรัฐเผยว่า บริษัทยาชั้นนำ 3 แห่งของจีนประกอบด้วยซิโนฟาร์ม ซิโนแวกไบโอเทค และคังซีโนไบโอจิกส์ ได้ทำข้อตกลงจัดส่งวัคซีนให้แก่ประเทศในลาตินอเมริกา ตะวันออกกลางและเอเชียรวมเกือบ 400 ล้านโดส ควบคู่กับที่รัฐบาลจีนรับปากว่า จะจัดสรรวัคซีนผลิตในจีนให้เป็นสินค้าสาธารณะแก่ประเทศกำลังพัฒนา ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า เมื่อพิจารณาถึงเจตนารมณ์ทางการเมืองและศักยภาพทางการผลิต จีนจะมีบทบาทสำคัญในการแก้ปัญหาวัคซีนโควิดมีจำนวนจำกัด แต่ประเด็นอยู่ที่เรื่องประสิทธิภาพวัคซีนและความโปร่งใสของข้อมูล และเรื่องจีนจะรักษาสมดุลระหว่างการส่งออกวัคซีนกับการฉีดวัคซีนให้ประชากรในประเทศ 1,400 ล้านคนได้อย่างไร

จนถึงขณะนี้จีนยังไม่อนุมัติให้ใช้วัคซีนผลิตเองกับประชาชนทั่วไป ส่วนประเทศที่ร่วมการทดลองทางคลินิกกับจีนอย่างอินโดนีเซียและบราซิลได้รับวัคซีนโคโรนาแวกของซิโนแวกไปแล้ว แม้ว่ายังอยู่ระหว่างการทดลองระยะสามซึ่งเป็นระยะสุดท้าย และยังไม่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ ด้านอียิปต์ได้รับวัคซีนของซิโนฟาร์มที่เป็นบริษัทของทางการจีนแล้ว โดยลำเลียงมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี (UAE) ที่ร่วมทดลองทางคลินิกและอนุมัติให้ใช้เมื่อต้นเดือน สื่อท้องถิ่นรายงานว่า กรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของยูเออี เริ่มฉีดวัคซีนของซิโนฟาร์มให้ประชาชนทั่วไปแล้ว โดยอ้างผลการทดลองระยะสามว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันร้อยละ 86 เช่นเดียวกับบาห์เรนที่อนุมัติให้ใช้วัคซีนของซิโนฟาร์มเช่นเดียวกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย