ย่างกุ้งปิดสวนสาธารณะสกัดคนเคาท์ดาวน์ปีใหม่

21/12/2563 17:08 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 21 ธ.ค.- นครย่างกุ้ง เมืองหลวงทางพาณิชย์ของเมียนมาบรรยากาศเงียบเหงา หลังจากทางการประกาศปิดสวนสาธารณะทั้งหมดในช่วงปีใหม่ ป้องกันคนไปรวมตัวกันนับถอยหลังเข้าสู่วันขึ้นปีใหม่หรือเคาท์ดาวน์ที่เสี่ยงทำให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาด

รัฐบาลกลางเมียนมาประกาศเรื่องปิดสวนสาธารณะเมื่อวานนี้ หลังจากมีเสียงร้องเรียนไม่พอใจรัฐบาลท้องถิ่นย่างกุ้งที่อนุญาตให้คนไปรวมตัวกันที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคนหนึ่งเผยกับสื่อว่า ทางการจะปิดสวนสาธารณะและริมฝั่งทะเลสาบเป็นการชั่วคราวในช่วงปีใหม่เพราะโรคโควิด-19 ระบาด เนื่องจากเคยเห็นประชาชนบางส่วนฉลองปีใหม่อย่างสุดขั้ว คาดว่าปีนี้ประชาชนจะรวมตัวกันมากกว่าปกติและฉลองกันหนักกว่าเดิม เพื่อคลายเครียดจากมาตรการจำกัดการระบาดที่ใช้มานาน ทางการเกรงว่าจะมีการแพร่เชื้อจากการรวมตัวกันในช่วงที่กำลังเตรียมจะควบคุมการระบาดในช่วงปีใหม่

คนขับรถแท็กซี่คนหนึ่งให้ความเห็นว่า รัฐบาลไม่สามารถใช้มาตรการจำกัดในนครย่างกุ้งได้ เพราะทุกคนมาทำมาค้าขายในเมืองพาณิชย์แห่งนี้ ย่างกุ้งแตกต่างจากเมืองอื่น เพราะมีคนหนาแน่นและเป็นเมืองธุรกิจ อย่างไรก็ดี หากใช้มาตรการจำกัดเฉพาะช่วงปีใหม่ ทุกคนก็ต้องยอมอดทนเพราะยังมีอีกหลายงานรออยู่ข้างหน้า หากควบคุมการระบาดได้ก็จะเอาชนะการแพร่ระบาดได้อย่างแน่นอน

นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมาขอให้ประชาชนใช้ชีวิตประจำวันอย่างระมัดระวังไม่เลินเล่อ และปฏิบิตตามมาตรการจำกัดอย่างเคร่งครัดแม้รัฐบาลมีความคืบหน้าเรื่องจะได้วัคซีนในปีหน้าก็ตาม ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 116,000 คนแล้ว เสียชีวิตกว่า 2,440 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย