ยูไนเต็ดเตือนโควิดหลังมีคนบนเครื่องตาย

21/12/2563 11:10 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 21 ธ.ค.- สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ของสหรัฐกำลังประสานกับศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือซีดีซี (CDC) เรื่องตามตัวผู้โดยสารที่อาจเสี่ยงรับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากมีผู้โดยสารบนเที่ยวบินเสียชีวิต

เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีนิวส์รายงานว่า ยูไนเต็ดแอร์ไลน์แถลงว่าเหตุเกิดบนเที่ยวบินจากเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดาไปนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันจันทร์ที่แล้ว นักบินเปลี่ยนเส้นทางไปลงจอดที่เมืองนิวออร์ลีน รัฐลุยเซียนาเมื่อผู้โดยสารชายคนหนึ่งป่วยกะทันหัน เจ้าหน้าที่แพทย์นำตัวส่งโรงพยาบาลท้องถิ่น ซึ่งประกาศในเวลาต่อมาว่าเขาเสียชีวิต ช่วงที่เปลี่ยนเส้นทางนั้นสายการบินได้รับข้อมูลว่าเขาเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น จึงให้ผู้โดยสารคนอื่น ๆ เลือกว่าจะรอเที่ยวบินถัดไปหรือโดยสารเที่ยวบินเดิม ขณะนี้ซีดีซีได้ติดต่อมายังสายการบินโดยตรงขอข้อมูลผู้โดยสารที่อาจเสี่ยงได้รับหรือติดเชื้อเพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นติดต่อต่อไป และสายการบินได้ให้ข้อมูลดังกล่าวแล้ว ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ระบุด้วยว่า ผู้โดยสารชายที่เสียชีวิตกรอกข้อมูลก่อนขึ้นเครื่องว่า ไม่มีผลตรวจโควิดเป็นบวกและไม่มีอาการป่วย แต่ดูเหมือนว่าเขาให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

ผู้โดยสารหญิงคนหนึ่งในเที่ยวบินดังกล่าวเล่าว่า เห็นชายคนนี้นั่งในท่าศีรษะตกและหายใจลำบาก พยาบาลและเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินทางการแพทย์ช่วยกันผายปอดกู้ชีพให้เขา เธอและผู้โดยสารคนอื่น ๆ ได้ยินภรรยาของเขาพูดว่า สามีมีอาการคล้ายโรคโควิด-19

ด้านสมาคมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเผยว่า พนักงาน 4 คนบนเที่ยวบินดังกล่าวเริ่มการกักตัวเป็นเวลา 14 วันทันทีที่เครื่องบินลงจอดที่ลอสแอนเจลิส ขอให้ผู้โดยสารปฏิบัติตามนโยบายสายการบินของซีดีซีอย่างเคร่งครัดและกักตัวอยู่บ้านหากไม่สบาย.

Cr. สำนักข่าวไทย