ยูเค-อียูเจรจาข้อตกลงการค้าไม่คืบก่อนเส้นตายสิ้นปี

21/12/2563 09:30 สำนักข่าวไทย

บรัสเซลส์ 21 ธ.ค.- สหราชอาณาจักรหรือยูเคและสหภาพยุโรปหรืออียูยังคงมีความแตกต่างกันอยู่มากในการเจรจาข้อตกลงทางการค้า ขณะเหลือเวลาอีกไม่ถึงสองสัปดาห์ที่จะยูเคจะออกจากอียูหรือเบร็กซิตในสิ้นปีนี้

รายงานระบุว่า หนึ่งในอุปสรรคใหญ่ในการเจรจาที่เริ่มมาตั้งแต่เบร็กซิตอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมกราคมคือเรื่องการให้อียูเข้าถึงน่านน้ำของยูเค กลุ่มการเมืองในรัฐสภายุโรปเรียกร้องให้มีข้อตกลงการค้าภายในวันที่ 20 ธันวาคมเพื่อให้รัฐสภาให้สัตยาบันได้ทันภายในสิ้นปีนี้ แต่จนถึงเมื่อวานนี้ยังไม่มีการยืนยันว่ามีความคืบหน้าในการเจรจา นายมีเชล แบร์นิเยร์ หัวหน้าเจรจรเบร็กซิตของอียูกล่าวถึงการเจรจาว่า มีความยากเย็นอย่างยิ่ง ขณะที่นายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรียูเคแถลงต่อคณะกรรมการในรัฐสภาว่า โอกาสที่จะได้ข้อตกลงการค้ามีไม่ถึงครึ่งหนึ่ง

การค้าระหว่างยูเคกับอียูจะต้องมีการตรวจที่ด่านศุลกากรนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้า ไม่ว่าทั้งสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงการค้าหรือไม่ เป็นกระบวนการที่จะส่งผลเสียต่อโลจิติกส์ที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน แต่หากเบร็กซิตโดยไร้ข้อตกลง สินค้าของทั้งสองฝ่ายจะต้องเสียภาษีศุลกากรระหว่างกันตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้า.

Cr. สำนักข่าวไทย