อังกฤษ รับสถานการณ์โควิดอยู่เหนือการควบคุม หลังพบเชื้อโควิดกลายพันธุ์

21 ธ.ค. 63 15:23 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขของอังกฤษ กล่าวว่าระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ในเวลานี้เป็นสถานการณ์ที่อยู่นอกเหนือการควบคุม และพื้นที่บางส่วนของอังกฤษ ต้องอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 ในระดับที่ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดจนกว่าจะมีการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างทั่วถึง

  นายแฮนค็อก กล่าวว่าไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์นี้มีรหัสว่า VUI-202012/01 ซึ่งสามารถแพร่ระบาดได้เร็วกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมถึง 70%  และการระบาดของไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ได้ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในอังกฤษได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นเรื่องที่ยากที่จะควบคุมการระบาด ซึ่งเขาแนะนำว่าผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมระดับที่ 4 จำเป็นปฎิบัติตัวภายใต้กฎระเบียบที่เคร่งครัดเปรียบเสมือนว่ามีเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในตัว

  จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 กลายพันธ์ในประเทศอังกฤษครั้งนี้ ทำให้นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ยกเลิกแผนการผ่อนคลายมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่จะมีขึ้นในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่

        โดยล่าสุด 6 ประเทศในทวีปยุโรปที่ประกอบด้วย เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ และเบลเยียม ประกาศระงับการเดินทางเข้าประเทศของเที่ยวบินจากประเทศอังกฤษเป็นการชั่วคราวเพื่อหยุดยั้งการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์

  ทั้งนี้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศอังกฤษล่าสุด อยู่ที่ 2,046,161 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 67,503 ราย

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.Efinancethai