ผู้นำชิลีโดนปรับ 1 แสนบาทฐานไม่สวมแมสก์

เสาร์ที่ 19 ธันวาคม 2563 เวลา 11.55 น. เดลินิวส์

ประธานาธิบดีเซบาสเตียน ปีเญรา จ่ายเงิน 3,500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 100,000 บาท ให้แก่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในชิลี เนื่องจากฝ่าฝืนมาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่สาธารณะ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงซันติอาโก ประเทศชิลี เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ว่าทำเนียบประธานาธิบดีของชิลีรายงานเมื่อวันศุกร์ ว่าประธานาธิบดีเซบาสเตียน ปีเญรา ชำระค่าธรรมเนียมเป็นเงิน 3,500 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 104,412 บาท ) ที่สำนักงานตำรวจเมืองคาชากัวด้วยตัวเอง หลังละเมิดมาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่สาธารณะ เพื่อป้องกันโรคโควิด-19

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ ระหว่างที่ปีเญรากำลังเดินเล่นอยู่เพียงลำพังบริเวณชายหาดใกล้บ้าน มีหญิงคนหนึ่งมาพบเข้าและจำได้ว่าเขาเป็นใคร เธอจึงขอถ่ายภาพคู่ ซึ่งปีเญราตกลง หลังจากนั้นภาพนี้ได้รับการส่งต่ออย่างรวดเร็วในสื่อสังคมออนไลน์ของชิลี โดยทั้งสองคนยืนใกล้กันมาก และไม่มีใครสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า

หลังจากนั้นผู้นำชิลีแถลงขอโทษ และยืนยันว่าเขาไปชำระค่าปรับกับตำรวจแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจน ว่าหญิงซึ่งถ่ายภาพคู่กับปีเญราต้องชำระค่าธรรมเนียมเป็นจำนวนเท่าใด.

เครดิตภาพ : REUTERS

Cr. เดลินิวส์