นิวซีแลนด์จะฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชนฟรีกลางปีหน้า

17/12/2563 11:05 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 17 ธ.ค. – นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เผยว่า จะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประชาชนทั่วประเทศฟรีตั้งแต่ช่วงกลางปีหน้าเป็นต้นไป

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์กล่าวในงานแถลงข่าวว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในช่วงกลางปีหน้าจะถือเป็นการฉีดวัคซีนครั้งใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ และทางการจะฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่ดูแลบริเวณชายแดนและเจ้าหน้าที่กู้ภัยในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2564 และฉีดให้ประชาชนทั่วไปในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า ทั้งยังระบุว่า นับเป็นครั้งแรกที่ทั่วโลกพยายามที่จะฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนทั้งหมดในช่วงเวลาเดียวกัน และว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในชาวนิวซีแลนด์จะใช้เวลาหลายเดือน แต่ทางการได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนล่วงหน้าจนเพียงพอสำหรับทุกคนแล้ว และพร้อมฉีดทันทีหากวัคซีนได้รับการพิสูจน์ว่าปลอดภัย

ก่อนหน้านี้ ทางการนิวซีแลนด์ระบุว่า ได้จัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จนมีปริมาณเพียงพอที่จะฉีดให้ชาวนิวซีแลนด์ทั่วประเทศ 5 ล้านคนด้วยการทำข้อตกลงซื้อวัคซีนจากแอสตราเซนเนกา บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษ และโนวาแวกซ์ บริษัทผลิตวัคซีนรายใหญ่ของสหรัฐ ทั้งนี้ ทางการได้สั่งซื้อวัคซีน 7.6 ล้านโดสจากแอสตราเซนเนกาเพื่อฉีดให้ประชาชน 3.8 ล้านคน และวัคซีน 10.72 ล้านโดสจากโนวาแวกซ์เพื่อฉีดให้ประชาชน 5.36 ล้านคน โดยที่แต่ละคนจะได้รับวัคซีนคนละ 2 โดส.

Cr. สำนักข่าวไทย