รัฐสภาสหรัฐน่าจะลงมติร่างกฎหมายเยียวยาโควิดวันนี้

17/12/2563 09:57 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 17 ธ.ค. – รัฐสภาสหรัฐน่าจะสามารถลงมติต่อร่างกฎหมายเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 มูลค่า 9 แสนล้านดอลลาร์ ได้ในวันพฤหัสบดี

สมาชิกสภาสหรัฐ เปิดเผยว่า คณะผู้เจรจาของทั้งวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรใกล้จะจัดทำร่างกฎหมายเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 มูลค่า 9 แสนล้านดอลลาร์เสร็จแล้ว ซึ่งจะรวมถึงการออกเช็คกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 600 ถึง 700 ดอลลาร์ให้ประชาชนและการขยายผลประโยชน์การว่างงาน ทั้งนี้โดยคาดว่ารัฐสภาสหรัฐจะเริ่มลงมติต่อร่างกฎหมายดังกล่าวได้ ภายใน 24 ชั่วโมง

สมาชิกระดับสูงของสภาผู้แทนราษฎร ที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากกับวุฒิสภา ที่ครองโดยพรรครีพับลิกัน มีความคืบหน้าอย่างมากในการประนีประนอมกัน ระหว่างการเจรจาที่ยืดเยื้อในคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เพื่อออกมาตรการเยียวยาใหม่ และกำลังใกล้จะบรรลุข้อตกลงร่วมกันแล้ว ในขณะที่อัตราการระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐ พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดใหม่ แม้สหรัฐจะเริ่มฉีดวัคซีนให้กับประชาชนแล้วก็ตาม ขณะที่เศรษฐกิจของประเทศก็ยังคงมีสัญญาณอ่อนตัว

ขณะนี้คณะผู้เจรจากำลังพยายามมุ่งสู่การช่วยเหลือรัฐที่ได้รับผลกระทบสูงสุดก่อน ซึ่งเป็นเป้าหมายอันดับแรกของพรรคเดโมแครต โดยเป็นหนึ่งในมาตรการที่จะดำเนินไปภายใต้กฎหมายที่ต้องผ่านออกมาให้ได้ภายในวันศุกร์ เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดทำการของหน่วยราชการ แต่จะไม่รวมถึงการให้ความคุ้มครองแก่บริษัทต่างๆ จากการถูกฟ้องร้อง ในคดีความที่เกี่ยวข้องกับการระบาดของโรค ซึ่งเป็นเป้าหมายอันดับแรกของพรรครีพับลิกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย