ผู้นำอินโดนีเซียประกาศฉีดวัคซีนโควิดฟรีให้ประชาชน

16/12/2563 16:49 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 16 ธ.ค. – ผู้นำอินโดนีเซียเผยว่า รัฐบาลจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ประชาชนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายและเขาจะฉีดวัคซีนเป็นคนแรกเพื่อสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยให้แก่ชาวอินโดนีเซีย

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด้ ของอินโดนีเซียแถลงผ่านวิดีโอจากทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงจาการ์ตาว่า รัฐบาลจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนฟรีหลังจากได้รับคำแนะนำจากหลายฝ่ายและเสร็จสิ้นการคำนวณงบประมาณใหม่อีกครั้ง ผู้นำอินโดนีเซียยังเผยว่า เขาได้สั่งการให้รัฐมนตรีคลังจัดสรรงบประมาณใหม่เพื่อใช้ในโครงการฉีดวัคซีนให้ชาวอินโดนีเซีย และตัวเขาเองจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นคนแรกเพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้แก่ประชาชน

อินโดนีเซียได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 1.2 ล้านโดสจากซิโนแวก ไบโอเทค บริษัทเวชภัณฑ์ชั้นนำของจีนในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา และกำลังรอผลการอนุมัติใช้วัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉินจากสำนักงานอาหารและยาของอินโดนีเซีย นอกจากนี้ ยังคาดว่าจะได้รับวัคซีนอีก 1.8 ล้านโดสในเดือนมกราคมปีหน้า ซึ่งรัฐบาลเคยระบุว่าจะให้สิทธิฉีดวัคซีนในกลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ปฏิบัติงานบนเกาะชวาและบาหลีเป็นอันดับแรก ทั้งนี้ ทางการอินโดนีเซียยังตั้งเป้าจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 246.6 ล้านโดสด้วยการเจรจากับไฟเซอร์ บริษัทยาสัญชาติอเมริกัน แอสตราเซนเนกา บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษ รวมถึงโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ที่เป็นการจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก

ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 629,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 19,000 คน ซึ่งถือเป็นตัวเลขผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

Cr. สำนักข่าวไทย