นายกฯอังกฤษจะเยือนอินเดียหลังเบร็กซิต

15/12/2563 16:30 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 15 ธ.ค.- นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษจะเยือนอินเดียในเดือนมกราคม เป็นการเยือนครั้งแรกตั้งแต่รับตำแหน่งและจะเป็นประเทศแรกหลังสหราชอาณาจักร (ยูเค) ออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือเบร็กซิตสิ้นเดือนนี้

จอห์นสันรับตำแหน่งตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีก่อน เขาต้องการส่งเสริม “ความเป็นอังกฤษระดับโลก” ตั้งแต่เบร็กซิตอย่างเป็นทางการในเดือนมกราคม และจะสิ้นสุดช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านในวันที่ 31 ธันวาคม ตั้งเป้ากระชับความสัมพันธ์กับประเทศต่าง ๆ นอกภูมิภาค และดึงดูดการลงทุนเข้าประเทศที่ถูกกระทบหนักจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ผู้นำอังกฤษวัย 56 ปีกล่าวว่า ยินดีอย่างยิ่งที่จะไปเยือนอินเดียในปีนี้ อันเป็นการเริ่มต้นปีที่น่าตื่นเต้นของอังกฤษระดับโลก และต้องการทำให้ความสัมพันธ์ทวิภาคีก้าวหน้าขึ้นมากอย่างทันทีทันใดตามที่เขาและนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียเคยรับปากไว้ อินเดียในฐานะผู้มีบทบาทสำคัญในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกเป็นหุ้นส่วนที่ขาดไม่ได้สำหรับยูเคมากยิ่งขึ้น เพราะทั้งสองฝ่ายจะส่งเสริมการจ้างงานและการเติบโต เผชิญหน้ากับภัยคุกคามความมั่นคง และปกป้องโลกใบนี้ร่วมกัน

ทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษแถลงเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมพิธีสวนสนามเนื่องในวันสาธารณอินเดีย 26 มกราคมปีหน้าในกรุงนิวเดลีของอินเดีย.

Cr. สำนักข่าวไทย