หน่วยงานควบคุมบราซิลสงสัยความโปร่งใสวัคซีนจีน

15/12/2563 14:32 สำนักข่าวไทย

บราซิเลีย 15 ธ.ค.- หน่วยงานควบคุมยาของบราซิลกล่าวหาจีนว่า ใช้เกณฑ์ที่ไม่โปร่งใส เพื่อให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ผ่านการอนุมัติเป็นกรณีฉุกเฉิน

อันวิซา (Anvisa) หน่วยงานควบคุมด้านสุขภาพของบราซิล กล่าวหาว่า จีนใช้เกณฑ์ที่ไม่โปร่งใส เพื่อให้วัคซีนโคโรนาแวก ซึ่งอยู่ระหว่างการทดลองขั้นตอนสุดท้ายในบราซิล ผ่านการอนุมัติเป็นกรณีฉุกเฉิน อันวิซา ซึ่งส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบโรงงานของซิโนแวกในกรุงปักกิ่งเมื่อต้นเดือนธันวาคม ยังเตือนเรื่องอย่าใช้อิทธิพลทางภูมิรัฐศาสตร์เพื่อส่งเสริมการใช้วัคซีนดังกล่าวด้วย

โคโรนาแวก ซึ่งผลิตโดยชิโนวัค ห้องปฏิบัติการเอกชนของจีน ร่วมกับสถาบันบูตันตันแห่งเซาเปาโล ถูกประธานาธิบดีจาอีร์ โบวโซนารู ผู้นำขวาจัดของบราซิลโจมตีมาโดยตลอดว่า เป็นเครื่องมือของทั้ง นายจัว โดเรีย ผู้ว่าการรัฐเซาเปาโล ซึ่งเป็นคู่แข่งคนสำคัญของเขาในการเลือกตั้งครั้งหน้า และของระบอบคอมมิวนิสต์จีน ผู้นำบราซิลถึงกับเรียกวัคซีนโคโรนาแวกว่าเป็นวัคซีนจีนของจัว โดเรีย ด้วยความดูแคลน

เมื่อวานนี้ผู้ว่าการรัฐเซาเปาโลเพิ่งประกาศว่า สถาบันบูตันตันได้เปลี่ยนแผน และจะใช้วิธีขออำนาจขั้นสุดท้ายจากอันวิซา แทนการขออนุมัติใช้โคโรนาแวกเป็นกรณีฉุกเฉินในบราซิล ส่วนเมื่อสัปดาห์ก่อนเขาคาดไว้ว่า จะเริ่มฉีดวัคซีนให้กับชาวรัฐ เซาเปาโล ซึ่งเป็นรัฐที่ประชากร 46.2 ล้านคน มากที่สุดในบราซิล ได้ในวันที่ 25 มกราคม.

Cr. สำนักข่าวไทย