พยาบาลได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกของสหรัฐ

15/12/2563 10:47 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 15 ธ.ค.- พยาบาลประจำหอผู้ป่วยหนักเป็นชาวอเมริกันคนแรกที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในสหรัฐ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้ในสหรัฐพุ่งทะลุ 300,000 คนแล้ว

แซนดรา ลินด์เซย์ ซึ่งให้การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 มานานหลายเดือน เป็นคนแรกในสหรัฐที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค โดยรับการฉีดวัคซีนที่ศูนย์การแพทย์ยิวลองไอส์แลนด์ ย่านควีนส์ของนครนิวยอร์ก ศูนย์กลางการระบาดระยะแรกในสหรัฐ นายแอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กที่ชมการถ่ายทอดสดผ่านการสตรีมได้ปรบมือร่วมแสดงความยินดีกับเธอด้วย ลินด์เซย์เผยว่า ไม่รู้สึกแตกต่างไปจากการฉีดวัคซีนอื่น ๆ หวังว่าการที่เธอได้รับวัคซีนคือสัญญานว่าการรักษากำลังจะมาถึงในเร็ว ๆ นี้ และอยากให้ประชาชนมั่นใจว่าวัคซีนปลอดภัย

แต่ละรัฐในสหรัฐกำหนดว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้ที่พักอาศัยตามบ้านพักคนชรา คือบุคคลกลุ่มแรกที่จะได้วัคซีน ซึ่งต้องให้คนละ 2 เข็ม ห่างกันสามสัปดาห์ โดยกลุ่มต่อไปที่จะได้รับวัคซีนคือแรงงานที่จำเป็น และผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว ขณะที่ ดร. แอนโธนี เฟาชี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อของสหรัฐ ได้กล่าวกับเอ็มเอสเอ็นบีซี (MSNBC) ว่า ชาวอเมริกันที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยงสูงจะได้รับการฉีดวัคซีนภายในสิ้นเดือนมีนาคม หรือไม่ก็ต้นเดือนเมษายน.

Cr. สำนักข่าวไทย