ญี่ปุ่นแนะประชาชนอยู่เงียบ ๆ ช่วงสิ้นปี

11/12/2563 13:33 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 11 ธ.ค. – ทางการญี่ปุ่นแนะนำให้ประชาชนใช้ชีวิตอย่างเงียบ ๆ ในช่วงสิ้นปีหลังพบยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายวันสูงสุด

นายคัตสึโนบุ คาโตะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวในงานแถลงข่าวว่า ชาวญี่ปุ่นควรให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยการใช้ชีวิตอย่างเงียบ ๆ ในช่วงสิ้นปีและปีใหม่ เขายังกล่าวถึงโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ (Go To Travel) ของรัฐบาลว่า รายงานข่าวของสื่อญี่ปุ่นเรื่องระงับโครงการไม่เป็นความจริง เพราะทางการจะยังคงดำเนินโครงการให้เป็นไปในทิศทางที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19

ทางการญี่ปุ่นรายงานวานนี้ว่า มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 2,848 คน ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ป่วยรายวันสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดในญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้ สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมระงับโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศเป็นเวลา 2 เดือนในช่วงสิ้นปีจนถึงปีใหม่ เนื่องจากชาวญี่ปุ่นเห็นด้วยกับการระงับโครงการนี้ อย่างไรก็ดี ทางการญี่ปุ่นมองว่าเงินอุดหนุนท่องเที่ยวมีความจำเป็นต่อภาคธุรกิจโรงแรมและสายการบิน อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19

รัฐบาลญี่ปุ่นเพิ่งประกาศใช้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 708,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (21.25 ล้านล้านบาท) ในสัปดาห์นี้ และระบุในวันนี้ว่า จะอนุมัติงบประมาณสำรองใช้จ่ายฉุกเฉิน 3,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (111,000 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนโครงการท่องเที่ยวในประเทศ ซึ่งคาดว่าจะสิ้นสุดโครงการในเดือนมิถุนายนปีหน้า.

Cr. สำนักข่าวไทย