คนจากยูเคอาจถูกห้ามเข้าอียูตั้งแต่ปีใหม่นี้

11/12/2563 10:48 สำนักข่าวไทย

บรัสเซลส์ 11 ธ.ค.- ผู้เดินทางจากสหราชอาณาจักรหรือยูเค (UK) อาจถูกห้ามเข้าสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมตามมาตรการจำกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

เจ้าหน้าที่คณะกรรมาธิการยุโรปซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารอียูเผยกับซีเอ็นเอ็น (CNN) ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมเป็นต้นไป ผู้เดินทางจากยูเคจะต้องอยู่ภายใต้มาตรการจำกัดเช่นเดียวกับผู้เดินทางจากประเทศนอกกลุ่มอียู ที่ห้ามการเดินทางเข้ายุโรปโดยไม่จำเป็น อันเป็นผลจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เจ้าหน้าที่อธิบายเพิ่มเติมว่า ยูเคไม่ได้เป็นภาคีในข้อตกลงเชงเกนที่ให้คนเดินทางระหว่างกันโดยไม่ต้องถือหนังสือเดินทาง และเมื่อช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านของการที่ยูเคออกจากอียูหรือเบร็กซิตจะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ธันวาคม ยูเคก็จะไม่ได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับสมาชิกอียูอีกต่อไป

คณะมนตรียุโรปซึ่งเป็นตัวแทนรัฐบาลสมาชิกอียูออกคำแนะนำเรื่องมาตรการจำกัดโรคโควิด-19 ให้ใช้เกณฑ์อ้างอิงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศนั้น ๆ ว่าดีหรือแย่กว่าสถานการณ์เฉลี่ยในอียู และให้พิจารณาปัจจัยอื่น ๆ เช่น มาตรการควบคุมด้านการรักษาระยะห่างทางกายภาพ ข้อคำนึงทางเศรษฐกิจและสังคม อียูมีมติในเดือนตุลาคมว่า มีเพียง 8 ประเทศเท่านั้นที่เข้าเกณฑ์ประเทศปลอดภัย เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น ขณะที่ยูเคมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากที่สุดในยุโรปกว่า 62,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย