อินโดนีเซียวางเดิมพันสูงมากกับวัคซีนโควิดจีน

10/12/2563 14:57 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 10 ธ.ค.- นักวิเคราะห์เตือนว่า อินโดนีเซียวางเดิมพันสูงมากเรื่องใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของจีน เพราะเสี่ยงติดหนี้บุญคุณทางการทูตกับจีน

จีนรับปากจัดสรรวัคซีนให้แก่ประเทศยากจน เอเอฟพีมองว่าเป็นความพยายามฟื้นฟูภาพลักษณ์ที่เสียหายเพราะโรคโควิด-19 ระบาดจากเมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของจีนเป็นแห่งแรกเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน อินโดนีเซียมีสถานการณ์การระบาดรุนแรงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กระทรวงสาธารณสุขแถลงวานนี้ว่า มีผู้ป่วยใหม่ 6,058 คน ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่ 592,900 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 171 คน รวมเป็น 18,171 คน อินโดนีเซียได้รับวัคซีนโคโรนาแวกจากซิโนแวกไบโอเทคของจีนแล้ว 1.2 ล้านโดสในสัปดาห์นี้ และอีก 1.8 ล้านโดสในเดือนหน้า จากที่ลงนามสั่งซื้อไว้ทั้งหมดกว่า 350 ล้านโดสจากหลายบริษัท ทั้งที่อินโดนีเซียเพิ่งทดลองโคโรนาแวกทางคลินิกในฤดูร้อน และยังไม่ได้รับการอนุมัติใช้งานจากทางการทั้งสองประเทศ

นักวิเคราะห์ของสถาบันยูซอฟอิสฮัคในสิงคโปร์ระบุว่า “การทูตวัคซีน” ของจีนไม่ใช่เรื่องไร้เงื่อนไข จีนอาจใช้การบริจาควัคซีนเดินหน้าวาระในภูมิภาค โดยเฉพาะเรื่องอ่อนไหวอย่างข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ ขณะที่นักวิจัยศูนย์เพื่อยุทธศาสตร์และนานาชาติศึกษาในกรุงจาการ์ตามองว่า ความร่วมมือวัคซีนกับจีนเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะจะส่งผลทางอ้อมติดตามมา และการที่อินโดนีเซียต้องพึ่งพาห่วงโซ่อุปทานทางการแพทย์จากจีนในระยะยาว แม้ตอนนี้ยังไม่เห็นการต่างตอบแทนจริงจังใด ๆ แต่ทุกคนในอินโดนีเซียตระหนักดีว่า อาจติดหนี้บุญคุณทางการทูตกับจีน ทำให้ขยับตัวทางการทูตได้ยากขึ้น และต้องระมัดระวังที่จะไม่ทำให้ความสัมพันธ์ทวิภาคีถูกกระทบ.

Cr. สำนักข่าวไทย