ปีนี้ประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียหดตัวน้อยกว่าคาด

10/12/2563 10:04 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 10 ธ.ค.- ธนาคารเพื่อการพัฒนาหรือเอดีบี (ADB) ปรับประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียว่าหดตัวลดลงจากที่ประมาณการไว้ก่อนหน้านี้ รวมถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และคาดว่าไทยจะขยายตัวในปีหน้าลดลงจากประมาณการครั้งก่อน

เอดีบีออกรายงานวันนี้ เสริมรายงานแนวโน้มการพัฒนาเอเชีย 2563 ฉบับปรับปรุงว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจในเอเชียคาดว่าจะหดตัวร้อยละ 0.4 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) ในปีนี้ ดีขึ้นจากที่ประมาณการในเดือนกันยายนว่าจะหดตัวร้อยละ 0.7 ก่อนจะขยายตัวสูงสุดร้อยละ 6.8 ในปีหน้า เท่ากับที่ประมาณการไว้ในเดือนกันยายน แต่หากแยกย่อยลงไป เอเชียตะวันออกมีแนวโน้มเติบโตในปีนี้ ขณะที่เอเชียอื่น ๆ หดตัว นักเศรษฐศาสตร์ของเอดีบีอธิบายว่า แนวโน้มของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียดีขึ้น โดยมาจากเศรษฐกิจจีนและอินเดีย สองเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในภูมิภาคที่คาดว่าจะเติบโตขึ้น การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ยืดเยื้อยังคงเป็นความเสี่ยงหลัก แต่ความคืบหน้าเรื่องวัคซีนจะช่วยชดเชยได้ การส่งมอบวัคซีนที่ปลอดภัย มีประสิทธิภาพและทันเวลาคือปัจจัยสำคัญที่จะสนับสนุนการเปิดเศรษฐกิจและการฟื้นตัวของภูมิภาค อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวจะยังคงฟื้นตัวล่าช้าอยู่

เอดีบีประมาณการว่า เอเชียตะวันออกจะขยายตัวร้อยละ 1.6 ในปีนี้ ดีขึ้นจากร้อยละ 1.3 ในการประมาณการเดือนกันยายนเพราะจีนและไต้หวันฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาด ส่วนปีหน้าจะขยายตัวร้อยละ 7.0 เท่ากับที่ประมาณการในเดือนกันยายน เอเชียใต้จะหดตัวร้อยละ 6.1 ในปีนี้ ลดลงจากหดตัวร้อยละ 6.8 ในการประมาณการเดือนกันยายน จากนั้นจะขยายตัวร้อยละ 7.2 ในปีหน้า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงถูกกดันจากการระบาดและการจำกัดการระบาดโดยเฉพาะในอินโดนีเซีย มาเลเซียและฟิลิปปินส์ เศรษฐกิจปีนี้คาดว่าจะหดตัวร้อยละ 4.4 เพิ่มขึ้นจากหดตัวร้อยละ 3.8 ที่ประมาณการในเดือนกันยายน เช่นเดียวกับเศรษฐกิจปีหน้าที่คาดว่าจะขยายตัว 5.2 ลดลงจากร้อยละ 5.5 ในการประมาณการเดือนกันยายน

รายงานของเอดีบีคาดว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะหดตัวร้อยละ 7.8 ดีขึ้นจากหดตัวร้อยละ 8.0 ในการประมาณการเดือนกันยายน ส่วนปีหน้าจะขยายตัวร้อยละ 4.0 ลดลงจากร้อยละ 4.5 ที่ประมาณการในเดือนกันยายน ขณะที่อัตราเงินเฟ้อปีนี้จะติดลบร้อยละ 1.0 ดีขึ้นจากติดลบร้อยละ 1.6 ในการประมาณการเดือนกันยายน ส่วนปีหน้าจะอยู่ที่ร้อยละ 0.9 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 0.8 ในการประมาณการเดือนกันยายน.

Cr. สำนักข่าวไทย