อินโดนีเซียเผยวัคซีนโควิดจีนมีประสิทธิภาพ 97%

08/12/2563 17:18 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 8 ธ.ค. – ไบโอ ฟาร์มา บริษัทเวชภัณฑ์ของอินโดนีเซียเผยข้อมูลเบื้องต้นจากการทดลองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทซิโนแวกของจีนว่า มีประสิทธิภาพสูงถึงร้อยละ 97

โฆษกของไบโอ ฟาร์มากล่าวในงานแถลงข่าวว่า ทีมงานทดลองทางคลินิกของบริษัทแจ้งข้อมูลเบื้องต้นว่า วัคซีนของซิโนแวกมีประสิทธิภาพสูงถึงร้อยละ 97 และว่า บริษัทจะรอผลการทดลองที่เสร็จสมบูรณ์ และคาดว่า สำนักงานอาหารและยาของอินโดนีเซียจะอนุมัติให้ใช้วัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉินในช่วงปลายเดือนมกราคมปีหน้า ก่อนที่จะเริ่มการฉีดวัคซีนในประชาชนจำนวนมากเป็นลำดับต่อไป อย่างไรก็ดี เขาไม่ได้เผยรายละเอียดว่า ผลเบื้องต้นดังกล่าวมาจากการทดลองทางคลินิกระยะสุดท้ายหรือไม่ และไม่ได้ให้ข้อมูลว่า มีอาสาสมัครกี่คนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในระหว่างการทดลองทางคลินิกที่มีผู้เข้าร่วม 1,600 คน

โฆษกอีกคนของไบโอ ฟาร์มาเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ในเวลาต่อมาว่า บริษัทกำลังรวบรวมข้อมูลประสิทธิภาพวัคซีนในการทดลองทางคลินิกในระยะที่ 3 ที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ แต่โฆษกของซิโนแวกเผยว่า บริษัทยังไม่ได้รับรายงานประสิทธิภาพวัคซีนในการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3.

Cr. สำนักข่าวไทย