คุณยายชาวอังกฤษฉีดวัคซีนโควิดคนแรกของโลก

08/12/2563 15:21 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 8 ธ.ค. – นางมาร์กาเรต คีแนน คุณยายชาวอังกฤษวัย 90 ปีกลายเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ที่ได้รับอนุมัติแล้วคนแรกของโลก

นางคีแนนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลท้องถิ่นในเมืองโคเวนทรีทางตอนกลางของอังกฤษช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นก่อนที่เธอจะมีอายุครบ 91 ปีในสัปดาห์หน้า คุณยายชาวอังกฤษกล่าวว่า เธอรู้สึกว่าตนเองได้รับสิทธิพิเศษที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นคนแรกในโลก และนับเป็นของขวัญก่อนถึงวันเกิดที่ดีที่สุดที่อยากได้ เพราะเธอจะสามารถกลับไปใช้เวลาอยู่ร่วมกับครอบครัวและเพื่อนฝูงในช่วงเทศกาลปีใหม่ หลังจากที่ต้องอยู่ตัวคนเดียวมาตลอดทั้งปีนี้

ทางการอังกฤษประกาศเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคในวันนี้เป็นวันแรก และเป็นประเทศแรกในชาติตะวันตกที่เริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนทั่วไป ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในการรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในประชาชนจำนวนมากได้สร้างความหวังในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำลายเศรษฐกิจและคร่าชีวิตผู้คนกว่า 1.5 ล้านคนทั่วโลก ถึงแม้ว่าในขณะนี้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคจะต้องอาศัยการจัดเก็บในอุณหภูมิต่ำมากจนทำให้เกิดข้อจำกัดด้านโลจิสติกส์ในการกระจายวัคซีนก็ตาม.

Cr. สำนักข่าวไทย