จีนยืนยันจะทำตามข้อตกลงทางการค้ากับสหรัฐ

08/12/2563 11:49 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 8 ธ.ค.- รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนให้คำมั่นว่า จีนจะยังคงปฏิบัติตามข้อตกลงทางการค้าระยะหรือเฟสหนึ่งกับสหรัฐ แม้สหรัฐจะเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ในเดือนหน้า

นายเครก อัลเลน ประธานสภาธุรกิจสหรัฐ-จีน เปิดเผยว่า ในระหว่างการประชุมทางวิดีโอเมื่อวันอาทิตย์ นาย หวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้ให้ความมั่นใจกับเหล่าผู้บริหารของสหรัฐว่า จีนจะยังคงยึดมั่นในข้อตกลงการค้าเฟสหนึ่งกับสหรัฐต่อไป

สภาธุรกิจสหรัฐ-จีน ซึ่งเป็นตัวแทนของ บริษัท 240 แห่งที่ทำธุรกิจในจีน แถลงว่า ยินดีที่จีนมีความคืบหน้าในการปฏิบัติตามข้อตกลงการค้าเฟสหนึ่งที่สหรัฐและจีนลงนามกันไปเมื่อเดือนมกราคม แม้ว่าจีนจะยังไม่ซื้อสินค้าและบริการของสหรัฐเพิ่มขึ้นตามเป้าก็ตาม เนื่องจากเป็นข้อตกลงสองปีจึงยังมีเวลาอยู่ ข้อมูลของสถาบันปีเตอร์สันเพื่อเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศระบุว่า นับจนถึงเดือนตุลาคม จีนได้ซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐแล้วครึ่งหนึ่งจากที่ระบุไว้ในข้อตกลงเฟสหนึ่งว่า ต้องซื้อ 75,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.27 ล้านบาท) ในปีนี้

ประธานสภาธุรกิจสหรัฐ-จีน เปิดเผยด้วยว่า ทางสภาได้แสดงความกังวลต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนในเรื่องการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมต่อบริษัทสหรัฐ ความกังวลเรื่องวีซ่า และสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมแสดงความหวังว่าสหรัฐและจีนซึ่งเป็นสองประเทศเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลก จะเริ่มการเจรจาข้อตกลงระยะที่ 2 โดยไม่ชักช้าหลังจาก โจ ไบเดน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ในวันที่ 20 มกราคม.

Cr. สำนักข่าวไทย