กัมพูชาแขวนหุ่นไล่กาต้านโควิด-19

03/12/2563 18:36 สำนักข่าวไทย

กัมพูชา 3 ธ.ค. – ชาวกัมพูชาหลายหมู่บ้านแถบชนบทห่างไกลแขวนหุ่นไล่กาไว้หน้าบ้าน เพราะเชื่อว่าจะช่วยป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

หุ่นไล่กาที่ถูกตกแต่งขึ้นอย่างสร้างสรรค์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ติ่งมง” (Ting Mong) ในภาษาเขมร มักปรากฏตัวตามหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโรคระบาด เช่น ไข้เลือดออก หรือท้องร่วง แต่ในครั้งนี้ “ติ่งมง” ถูกนำมาใช้ปัดเป่าป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งทำให้ป่วยเป็นโรคโควิด-19

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาจะพบเห็นหุ่นไล่กาหน้าบ้านของชาวบ้านในหมู่บ้านชนบทห่างไกลหลายแห่ง ทั้งในจังหวัดกันดาล และจังหวัดกำปงชนัง หุ่นไล่กาหลายตัวถูกจับแต่งตัวเต็มยศ บางหุ่นสวมหมวกกันน็อกและแว่นกันแดด บางหุ่นถือท่อนไม้หรือปืนเป็นอาวุธ

ป้าคนหนึ่งบอกว่า แขวนหุ่นไล่กาหน้าบ้าน เพื่อป้องกันโควิด-19 ไม่ให้มาทำอันตรายคนในครอบครัว ถือเป็นความเชื่อโบราณของผู้คนที่จะแขวนติ่งมงไว้ เมื่อมีโรคระบาดรุนแรง หรือแขวนไว้คอยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ขณะที่ชาวบ้านอีกคนบอกว่า คนในครอบครัวสบายดีตั้งแต่เกิดโรคระบาด และจะแขวนหุ่นไว้จนกว่าจะไม่มีโควิด-19

ทั้งนี้ กัมพูชาเพิ่งพบผู้ป่วยใหม่ 6 คน จากการจัดงานเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ทำให้เกิดการติดเชื้อในชุมชน และทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมรวมเป็น 329 คน แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า แม้กัมพูชามีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ในระดับต่ำ แต่สาเหตุอาจเป็นเพราะการตรวจหาเชื้อไม่ครอบคลุม.

Cr. สำนักข่าวไทย