สหรัฐเปิดตัวใบบันทึกฉีดวัคซีนโควิด

03/12/2563 16:27 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 3 ธ.ค.- กระทรวงกลาโหมสหรัฐเผยแพร่ภาพใบบันทึกการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และชุดอุปกรณ์การฉีดวัคซีนเป็นครั้งแรก

นพ.เคลลี มัวร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการพันธมิตรการสร้างภูมิคุ้มกัน (IAC) องค์กรเผยแพร่ข้อมูลวัคซีนและสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่จะฉีดวัคซีนโควิด-19 เผยว่า ใบบันทึกเป็นวิธีง่ายที่สุด ผู้ได้รับวัคซีนสามารถพกติดตัวในกระเป๋าสตางค์ เจ้าหน้าที่จะบันทึกด้วยมือระบุวันรับวัคซีนโดสแรกและโดสสอง คลินิกที่ฉีดวัคซีนจะต้องรายงานการฉีดต่อสำนักทะเบียนวัคซีนระดับรัฐเพื่อให้สามารถติดตามข้อมูลได้ เจ้าหน้าที่อาจขอหมายเลขโทรศัพท์เพื่อแจ้งวันและสถานที่ฉีดโดสที่สอง ด้านผู้อำนวยการสมาคมผู้จัดการสร้างภูมิคุ้มกันเผยว่า การฉีดวัคซีนทุกโดสต้องรายงานต่อศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือซีดีซี (CDC) แต่ซีดีซีไม่ตอบข้อถามของซีเอ็นเอ็น (CNN) ว่า จะบันทึกข้อมูลของผู้ได้รับการฉีดวัคซีนทุกคนหรือไม่

นอกจากภาพใบบันทึกการฉีดวัคซีนแล้ว กระทรวงกลาโหมสหรัฐยังเผยแพร่ภาพอุปกรณ์การฉีดประกอบด้วย ใบบันทึก เข็มพร้อมหลอดฉีด ทิชชูแอลกอฮอล์ และหน้ากากอนามัย ผู้ดำเนินโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของรัฐบาลสหรัฐ (Operation Warp Speed) เผยเมื่อเดือนก่อนว่า เตรียมชุดอุปกรณ์พร้อมใช้งานไว้แล้ว 100 ล้านชุด ด้านไฟเซอร์และโมเดอร์นากำลังรอรัฐบาลสหรัฐอนุมัติให้ใช้วัคซีนเป็นการฉุกเฉิน คณะกรรมการของสำนักงานอาหารและยาหรือเอฟดีเอ (FDA) จะหารือในวันที่ 10 และ 17 ธันวาคมตามลำดับบริษัท หากได้รับอนุมัติจะสามารถลำเลียงชุดแรกได้ในวันที่ 15 และ 22 ธันวาคมตามลำดับ และฉีดให้ชาวอเมริกันได้ 20 ล้านคนภายในเดือนนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย