“โมเดอร์นา” ยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนโควิด

01/12/2563 21:09 สำนักงานข่าวไทย

สหรัฐ 1 ธ.ค. – บริษัทโมเดอร์นา ของสหรัฐ เตรียมยื่นขออนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ขณะที่สถานการณ์แพร่ระบาดยังน่าเป็นห่วง

บริษัทโมเดอร์นา ของสหรัฐ ได้ยื่นเรื่องต่อสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ เพื่อขออนุญาตใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้น หลังจากผลการทดลองในอาสาสมัครรอบล่าสุดพบว่าวัคซีนนี้ได้ผลถึงร้อยละ 94.1 โดยไม่มีปัญหาเรื่องความร้ายแรงแต่อย่างใด และยังพบด้วยว่าวัคซีนนี้ได้ผลดีในกลุ่มคนทุกเพศทุกวัยและทุกเชื้อชาติ

ขณะที่สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐยังคงน่าเป็นห่วง นายแพทย์แอนโธนี ฟาวชี ผู้เชี่ยวชาญแห่งชาติด้านโรคติดเชื้อและภูมิแพ้ของสหรัฐ กล่าวว่า ในแต่ละวันจะพบว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นจำนวนมาก ทำสถิติใหม่หลายต่อหลายครั้ง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และในช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึงก็มีความเสี่ยงว่าจะมีการแพร่ระบาดรุนแรงอีกเช่นกัน

ส่วนที่กัมพูชา ทางการเพิ่มมาตรการเข้มงวดในการควบคุมโรค ล่าสุดมีการสั่งปิดโรงเรียนเอกชน ห้างสรรพสินค้า และสถานที่อีกหลายแห่ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด แม้ว่ากัมพูชามีตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมเพียง 326 คน และยังไม่มีผู้เสียชีวิต

ขณะที่ออสเตรเลียสถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ ล่าสุดรัฐควีนส์แลนด์เริ่มเปิดพรมแดนให้ผู้คนสามารถเดินทางข้ามรัฐได้เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 8 เดือน ทำให้ญาติพี่น้องได้พบหน้ากันอีกครั้ง ขณะเดียวกันนักศึกษาต่างชาติชุดแรกก็เดินทางมาถึงออสเตรเลียแล้วในวันนี้ โดยมีทั้งนักศึกษาเก่าและใหม่ และมีแผนจะเปิดรับนักศึกษาต่างชาติเข้าประเทศอีกในช่วงต้นปีหน้า.

Cr: สำนักข่าวไทย