ไต้หวันจะจำกัดแรงงานอินโดนีเซียหลังพบโควิด

30/11/2563 16:44 สำนักข่าวไทย

ไทเป 30 พ.ย.- ไต้หวันจะจำกัดจำนวนแรงงานที่เดินทางมาจากอินโดนีเซียตั้งแต่สัปดาห์นี้ หลังจากตรวจพบแรงงานติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น

ศูนย์ควบคุมการแพร่ระบาดกลางไต้หวันแถลงวันนี้ว่า จะระงับการเดินทางเข้ามาของแรงงานชาวอินโดนีเซียตั้งแต่วันที่ 4-17 ธันวาคม และจะพิจารณาว่าจะอนุญาตให้เข้าอีกครั้งหลังวันที่ 18 ธันวาคมหรือไม่ โดยจะจำกัดจำนวนให้เหลือเพียงครึ่งเดียว มาตรการต่าง ๆ หลังจากนี้จะขึ้นกับสถานการณ์การติดเชื้อ นอกจากนี้นับตั้งแต่เดือนหน้าจะเข้มงวดผู้เดินทางเข้าทุกคนให้ต้องแสดงผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ รวมถึงพลเรือนไต้หวันที่ไม่เคยแสดงผลตรวจมาก่อน

ไต้หวันควบคุมโรคโควิด-19 ได้ดี และไม่พบการติดเชื้อภายในมานานกว่า 200 วันแล้ว แต่มีผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอินโดนีเซีย ประเทศที่มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในเดือนนี้พบคนงานจากอินโดนีเซียกว่า 70 คน ส่วนใหญ่เป็นคนทำงานบ้าน มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวก หลายรายยังอยู่ระหว่างการกักตัว 14 วัน ปัจจุบันไต้หวันมีแรงงานจากอินโดนีเซียพำนักอยู่กว่า 250,000 คน.

Cr: สำนักข่าวไทย