เกาหลีใต้ห้ามเลี้ยงสิ้นปีหลังยอดโควิดพุ่ง

29/11/2563 16:43 สำนักข่าวไทย

โซล 29 พ.ย.- ทางการเกาหลีใต้ประกาศวันนี้ห้ามการจัดงานเลี้ยงส่งท้ายปี งดการสอนดนตรีบางประเภท ปิดซาวน่า หลังจากอัตราการติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นเร็วที่สุดนับจากการระบาดช่วงแรก ๆ

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุนแถลงวันนี้หลังจากหารือกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขว่า จะเข้มงวดการรวมกลุ่มและการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงโซลและปริมณฑล ทางการจะห้ามจัดงานเลี้ยงสิ้นปีตามโรงแรมและสถานที่ต่าง ๆ อย่างเด็ดขาด ห้ามเปิดห้องซาวน่า ห้องอบไอน้ำสาธารณะ ชั้นเรียนดนตรีประเภทเครื่องเป่าและการร้องเพลง เพราะเสี่ยงเกิดการติดเชื้อในวงกว้าง ส่วนพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศจะเข้มงวดมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีแถลงวันนี้ว่า พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ 450 คน น้อยกว่าสามวันที่ผ่านมาที่พบเกินวันละ 500 คน ทางการระบุว่า การระบาดระลอกสามในขณะนี้มีอัตรารวดเร็วที่สุดในรอบ 9 เดือน เพราะมีการระบาดตามที่ตั้งทางทหาร ซาวน่า โรงเรียนมัธยมและโบสถ์ นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้แถลงก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลกำลังหารือกับรัฐสภาเรื่องออกงบบรรเทาทุกข์ครั้งที่สามของปีนี้เพื่อช่วยเหลือครัวเรือนและธุรกิจท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจชะงักงัน และจะแถลงข้อสรุปหลังจากหารือกับพรรครัฐบาลและฝ่ายค้านแล้วเสร็จ.

Cr: สำนักข่าวไทย