แอลเอประกาศใช้มาตรการห้ามชุมนุมพบปะกัน

28/11/2563 09:57 สำนักข่าวไทย

ลอสแองเจลิส 28 พ.ย. – นครลอสแอนเจลิส ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ ประกาศห้ามการชุมนุมพบปะกันเป็นการชั่วคราวระหว่างผู้ที่อยู่คนละครัวเรือนกัน ตามคำสั่งที่เรียกว่า “อยู่บ้านปลอดภัยกว่า” ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดที่เพิ่มขึ้นของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

คำสั่งดังกล่าว ซึ่งใช้บังคับในเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของสหรัฐในครั้งนี้ จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันจันทร์และจะใช้บังคับเป็นเวลาอย่างน้อย 3 สัปดาห์ คือจนถึงวันที่ 20 ธันวาคมนี้ สำนักงานสาธารณสุขของนครลอสแอนเจลิส กล่าวว่า เมื่อคำสั่งเริ่มบังคับใช้ในวันจันทร์ ประชาชนจะได้รับคำแนะนำให้อยู่บ้านมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การชุมนุมสาธารณะหรือส่วนตัวทุกประเภท ที่เกี่ยวข้องกับบุคคลที่ไม่ได้อยู่ในบ้านเดียวกัน ถูกสั่งห้ามโดยเด็ดขาด ยกเว้น การประกอบพิธีทางศาสนาและการชุมนุมประท้วง ซึ่งเป็นสิทธิ์ที่ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ

นครลอสแอนเจลิส ซึ่งเป็นเขตที่มีประชากรหนาแน่นมาก พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้วมากกว่า 7,600 ราย มากกว่า 1 ใน 3 ของผู้ที่เสียชีวิตในรัฐแคลิฟอร์เนียทั้งหมด เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐแคลฟอร์เนียประกาศมาตรการเคอร์ฟิวในช่วงกลางคืน ในขณะที่นครลอสแอนเจลิส ประกาศเมื่อวันพุธ ห้ามการไปรับประทานอาหารภายในภัตตาคาร แต่อนุญาตให้ซื้อกลับมาบ้านได้ การประกาศมาตรการล่าสุดนี้ เกิดขึ้นหลังจากยอดผู้ติดเชื้อไวรัสรายวันพุ่งทะลุ 4,500 รายเป็นเวลา 1 สัปดาห์แล้ว ทำให้ต้องมีการใช้มาตรการคุมเข้มมากขึ้น.

Cr: สำนักข่าวไทย