วัคซีนโควิดของแอสตราเซนเนกาอาจได้รับอนุมัติล่าช้า

27/11/2563 09:40 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 27 พ.ย. – คำถามที่มีต่อข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกา อาจทำให้วัคซีนดังกล่าวได้รับการอนุมัติล่าช้า

แอสตราเซนเนกากำลังเผชิญคำถามเกี่ยวกับอัตราความสำเร็จของวัคซีน หลังจากไม่กี่วันก่อนหน้านี้เพิ่งขึ้นพาดหัวข่าวว่า เป็นวัคซีนของโลกในการป้องกันโรคโควิด-19 ผู้เชี่ยวชาญบางคนระบุว่า คำถามที่เกิดขึ้นอาจขัดขวางโอกาสที่จะได้รับการอนุมัติตามระเบียบของสหรัฐและสหภาพยุโรปภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

นักวิทยาศาสตร์หลายคนตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความแม่นยำของผลลัพธ์ ที่ระบุว่า ได้ผลถึง 90% ในกลุ่มย่อยของผู้เข้าร่วมการทดลอง โดยศาสตราจารย์ ปีเตอร์ โอเพนชอว์ จากอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอนที่ระบุว่า ขณะนี้มีเพียงข้อมูลที่เปิดเผยออกมาอย่างจำกัดเท่านั้น ดังนั้นจึงต้องรอข้อมูลทั้งหมด และดูว่า หน่วยงานกำกับดูแลมีมุมมองอย่างไร พร้อมกล่าวเสริมว่า หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐและยุโรปอาจมีมุมมองที่ต่างออกไป

แอสตราเซนเนกา ผู้ผลิตยาของอังกฤษเปิดเผยว่า วัคซีนทดลองของตน ซึ่งพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดสามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้เฉลี่ย 70% ในการทดลองในสหราชอาณาจักรและบราซิล โดยในกลุ่มย่อยของอาสาสมัครที่ได้รับวัคซีนครึ่งโดสแล้วตามด้วยเต็มโดสสามารถป้องกันโรคได้ถึง 90% ขณะที่กลุ่มที่ได้รับวัคซีนเต็มโดส 2 ครั้งสามารถป้องกันโรคได้ 62% ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ประสิทธิภาพ 50% ที่หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐกำหนด.

Cr: สำนักข่าวไทย