เยอรมนีอาจจำกัดโควิดถึง มี.ค.ปีหน้า

26/11/2563 16:04 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 26 พ.ย.- รัฐบาลเยอรมนีอาจขยายมาตรการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไปจนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า หลังจากเห็นพ้องกันว่าจะเข้มงวดมาตรการไปจนถึงวันที่ 20 ธันวาคมเป็นอย่างน้อย

นพ.เฮลเกอ บราวน์ หัวหน้าคณะทำงานสำนักนายกรัฐมนตรีเผยกับสถานีโทรทัศน์อาร์ทีแอล (RTL) ว่า ช่วงฤดูหนาวหลายเดือนข้างหน้าเป็นช่วงเวลาที่ยากเย็น แต่หลังจากเดือนมีนาคมไปแล้วเขาคาดการณ์ในแง่ดีอย่างยิ่งว่า จะสามารถฉีดวัคซีนให้คนได้มากขึ้น และจะง่ายต่อการควบคุมอัตราการติดเชื้อให้ต่ำลงได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

นพ.บราวน์เผยเรื่องนี้หลังจากนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลเห็นพ้องกับมุขมนตรี 16 รัฐเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า จะขยายและเข้มงวดการปิดเมืองสกัดโรคโควิด-19 ไปจนถึงวันที่ 20 ธันวาคมเป็นอย่างน้อย โดยจะผ่อนปรนในช่วงเทศกาลคริสต์มาสเพื่อให้ประชาชนใช้เวลากับญาติมิตร นายกรัฐมนตรีแมร์เคิลเตรียมแถลงต่อรัฐสภาในวันนี้เรื่องมาตรการใหม่ที่จะบังคับใช้

สถาบันโรเบิร์ตค็อคแจ้งวันนี้ว่า พบผู้ป่วยใหม่ 22,268 คน รวมเป็น 983,588 คน เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 389 คน รวมเป็น 15,160 คน เยอรมนีประกาศปิดเมืองแบบไม่เคร่งครัดเป็นเวลาหนึ่งเดือนตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายนเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดระลอกสองที่กำลังแผ่ไปทั่วยุโรป โดยสั่งปิดร้านอาหารและบาร์ แต่ยังให้เปิดโรงเรียนและร้านค้า หลังจากนั้นจะจำกัดการรวมกลุ่มไม่ให้เกิน 5 คนตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม ก่อนเพิ่มเป็น 10 คน ไม่รวมเด็กในช่วงคริสต์มาส โดยขอให้คนในครอบครัวหลีกเลี่ยงการติดต่อทางสังคมนาน 1 สัปดาห์ก่อนฉลองคริสต์มาสร่วมกัน.

Cr: สำนักข่าวไทย