สหรัฐฯ เผย คาดการณ์จีดีพี Q3/63 ครั้งที่ 2 โต 33.1% สูงสุดในรอบ 73 ปี

26 พ.ย. 63 10:42 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ สหรัฐฯได้เปิดเผยตัวเลขการประมาณการครั้งที่ 2 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP)ในไตรมาสที่ 3/2563 โดยขยายตัวที่ 33.1% ซึ่งเท่ากับตัวเลขการประมาณการในครั้งแรก และเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 73 ปี นับตั้งแต่เริ่มบันทึกสถิติในปี 2490

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ GDP ของสหรัฐฯขยายตัวอย่างมากในไตรมาสที่ 3 นั้นเป็นผลมาจากการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ของหลายรัฐในสหรัฐฯ ซึ่งทำให้เศรษฐกิจของสหรัฐฯเกิดการฟื้นฟู และทำให้การลงทุนภาคธุรกิจเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งได้เข้ามาชดเชยการใช้จ่ายภาคครัวเรือนที่ลดน้อยลงไป

  อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มเศรษฐกิจอาจชะลอตัวอีกครั้ง หลังหลายรัฐฯยังคงเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 และได้ประกาศยกระดับมาตรการป้องกัน แม้จะมีข่าวว่าวัคซีนที่ใช้ป้องกันไวรัสพร้อมใช้งานในเร็วๆนี้ก็ตาม

  ขณะที่กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ ได้เปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในสัปดาห์ล่าสุด (15 – 21 พ.ย.) โดยอยู่ที่ 778,000 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ 742,000 ราย โดยเป็นผลมาจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังยอดผู้ติดเชื้อได้เพิ่มขึ้นอย่างมากในสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้หลายรัฐได้ยกระดับการป้องกันการระบาด ซึ่งจากตัวเลขผู้ยื่นขอสิทธิ์ว่างงานที่เพิ่มขึ้น อาจส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจของสหรัฐฯในช่วงที่เหลือของปีนี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร

Cr:Efinancethai