เยอรมนีเตรียมหารือมาตรการโควิดช่วงคริสต์มาส

25/11/2563 17:00 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 25 พ.ย. – เยอรมนีมีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น 410 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาก่อนถึงการหารือร่วมกันระหว่างนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีและมุขมนตรี 16 รัฐเกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและวันหยุดปีใหม่

สถาบันโรแบร์ท ค็อก หรืออาร์เคไอ หน่วยงานควบคุมโรคของเยอรมนีรายงานวันนี้ว่า มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 18,633 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 961,320 คน ทั้งยังทำสถิติผู้เสียชีวิตรายวันสูงสุด 410 คน ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 14,771 คน ทางการเยอรมนีคาดการณ์ว่า จะขยายมาตรการล็อกดาวน์ไปจนถึงวันที่ 20 ธันวาคมนี้ เนื่องจากมาตรการดังกล่าวทำให้แนวโน้มผู้ป่วยติดเชื้อลดลง แต่ยังคงมีตัวเลขอยู่ในระดับสูง ส่งผลให้บาร์ ร้านอาหาร และสถานบันเทิงต้องปิดบริการ แต่โรงเรียนและร้านขายของสามารถเปิดตามปกติได้ นอกจากนี้ ทางการเยอรมนียังเตรียมประกาศเพิ่มคำสั่งจำกัดการรวมตัวของประชาชนได้ไม่เกิน 5 คนตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้ แต่จะอนุญาตให้รวมตัวกันได้ไม่เกิน 10 คนในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ เพื่อให้ครอบครัวและเพื่อนฝูงสามารถจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ร่วมกันได้

นายมาร์คุส โซเดอร์ มุขมนตรีรัฐบาวาเรียของเยอรมนีกล่าวว่า เทศกาลคริสต์มาสเป็นช่วงเวลาสังสรรค์ของครอบครัว ส่วนเทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเวลาสังสรรค์ในหมู่เพื่อนฝูง เขาไม่แน่ใจว่า คำสั่งจำกัดการรวมตัวได้ไม่เกิน 10 คนในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นเรื่องสมเหตุสมผลหรือไม่ แต่จะมีการหารือเกี่ยวกับประเด็นนี้อีกครั้งในการประชุมร่วมกับนางแมร์เคิลและมุขมนตรีรัฐอื่น ๆ.

Cr: สำนักข่าวไทย