จี้ค้าปลีกใหญ่ป้องกันโควิดคนงานช่วงคนแห่ชอป

24/11/2563 16:46 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 24 พ.ย.- นักเคลื่อนไหวเรียกร้องบริษัทค้าปลีกรายใหญ่เพิ่มการปกป้องคนงานจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในช่วงที่กำลังจะเข้าสู่เทศกาลจับจ่ายช่วงปลายปีที่คนงานต้องทำงานหนักขึ้น

กลุ่มเรียกร้องสิทธิคนงานในสหรัฐเริ่มรณรงค์เรื่องนี้ในขณะที่คนงานค้าปลีกทั่วสหรัฐร้องเรียนเรื่องสภาพการทำงานและความกังวลเรื่องสุขภาพ สหภาพแรงงานระหว่างประเทศด้านอาหารและการค้า (UFCW) ที่มีสมาชิกราว 1.3 ล้านคนระบุว่า คนทำงานแนวหน้าหวาดกลัวเพราะนายจ้างและผู้นำที่ได้รับการเลือกมาไม่ได้ปกป้องพวกเขาและหยุดยั้งการแพร่ระบาดอย่างเพียงพอ เทศกาลจับจ่ายปีนี้ที่เริ่มตั้งแต่วันขอบคุณพระเจ้า 26 พฤศจิกายนเริ่มเห็นยอดสั่งซื้อจำนวนมากแล้ว หากไม่ดำเนินการทันที คนงานที่มีความสำคัญจำนวนมากอาจล้มป่วยและถึงขั้นเสียชีวิตได้

คนงานหญิงที่ทำงานในห้างสรรพสินค้าวอลมาร์ตมา 5 ปีเผยกับสื่อว่า เกรงว่าการที่ลูกค้าแห่เข้ามาซื้อของในวันแบล็คฟรายเดย์หรือวันศุกร์หลังวันขอบคุณพระเจ้าจะทำให้ร้านกลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดในวงกว้างอย่างรวดเร็วหรือซูเปอร์สเปรดเดอร์ ส่วนคนงานหญิงที่จัดเตรียมของชำให้แอมะซอนชี้ว่า บริษัทต้องแจ้งเตือนลูกค้าเรื่องมีพนักงานติดเชื้อเมื่อไม่นานมานี้ คนงานส่วนใหญ่มองตรงกันว่า บริษัทค้าปลีกจะต้องเพิ่มการปกป้องดูแลและเพิ่มเงินชดเชยให้แก่คนงาน เพราะได้กำไรมหาศาลในช่วงล็อกดาวน์ แอมะซอนเผยเมื่อเดือนก่อนว่า พนักงานที่แอมะซอนแอนด์โฮลฟูดเกือบ 20,000 คน คิดเป็นร้อยละ 1.4 ของทั้งหมดติดเชื้อไวรัสโคโรนาตั้งแต่เกิดการระบาดในสหรัฐ.

Cr: สำนักข่าวไทย