เกาหลีใต้อนุมัติทดลองวัคซีน/ยาโควิดผลิตเอง

24/11/2563 15:28 สำนักข่าวไทย

โซล 24 พ.ย.- กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาเกาหลีใต้อนุมัติให้ทดลองทางคลินิกวัคซีนและยารักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่บริษัทในประเทศสองแห่งกำลังพัฒนาอยู่

เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า กระทรวงอนุมัติเมื่อวานนี้ให้ดำเนินการทดลองระยะแรกวัคซีน NBP 2001 ของเอสเคไบโอไซเอินซ์ และก่อนหน้านี้เพิ่งอนุมัติให้ทดลองทางคลินิกระยะสองยา DW2008 ของดงฮวาฟาร์มเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 เอสเคไบโอไซเอินซ์เผยว่า จะทดลองวัคซีนกับผู้ใหญ่สุขภาพแข็งแรงเพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพในสถานที่ทดลองสองแห่ง ขณะที่ดงฮวาฟาร์มเผยว่า จะทดลองยาที่สกัดจากพืชชนิดหนึ่งกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 วัยผู้ใหญ่ที่มีอาการหนัก เพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพ ผลการศึกษาเบื้องต้นกับสัตว์พบว่า ช่วยให้ปอดทำงานดีขึ้นมาก และมีประสิทธิภาพต่อต้านไวรัสสูงกว่ายารักษาโควิด-19 สองขนานที่ใช้อยู่ในปัจจุบันคือ เรมเดซิเวียร์ และโลปินาเวียร์ผสมริโทนาเวียร์

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้แจ้งว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 292 คนได้ลงทะเบียนเข้าร่วมการทดลองทางคลินิกที่รัฐบาลเป็นแกนนำเพื่อพัฒนาโมโนโคลนอลแอนติบอดีสำหรับรักษา สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (KDCA) เสริมว่า กำลังมีการทดลองระยะสองและสามในโรงพยาบาล 17 แห่ง นอกจากนี้เคดีซีเอยังให้การสนับสนุนการพัฒนาวัคซีนสามขนาน สองขนานอยู่ระหว่างการทดลองระยะหนึ่งและสอง อีกขนานคาดว่าจะได้รับอนุมัติภายในปีนี้.

Cr: สำนักข่าวไทย