กษัตริย์สเปนทรงกักตัว 10 วัน หลังใกล้ชิดคนติดเชื้อโควิด

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 – 11:49 น. มติชน

แฟ้มภาพ สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างสำนักพระราชวังสเปนระบุว่า สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 กษัตริย์สเปน พระชนมายุ 52 พรรษา ทรงเริ่มทำการกักพระองค์เป็นเวลา 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งมีขึ้นหลังจากพระองค์ทรงสัมผัสใกล้ชิดบุคคลรายหนึ่งที่ตรวจพบในภายหลังว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 ทรงยกเลิกพระราชกรณียกิจทั้งหมดในระหว่างที่ทรงกักตัว หลังจากทรงทราบว่าบุคคลรายหนึ่งที่พระองค์ทรงสัมผัสใกล้ชิดด้วยในวันก่อนหน้ามีผลตรวจออกมาในวันจันทร์(23 พ.ย.)ว่ามีผลตรวจเชื้อโควิดเป็นบวก โดยในช่วงก่อนหน้าที่สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 จะทรงทราบเรื่องผลตรวจของบุคคลที่ได้ใกล้ชิดดังกล่าวและทรงกักพระองค์เองนั้น พระองค์ทรงได้เป็นประธานในการประชุมด้านวิทยาศาสตร์ที่จัดขึ้นในกรุงมาดริดด้วย

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวเปิดเผยด้วยว่า สมเด็จพระราชินีเลติเซีย แห่งสเปน และพระธิดาทั้งสองพระองค์ จะทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่อไป

สเปนเป็นชาติหนึ่งในยุโรปที่มีสถานการณ์แพร่ระบาดหนักของไวรัสโควิด-19 ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมแล้วมากกว่า 1.58 ล้านราย มากเป็นอันดับ 2 ของยุโรปรองจากฝรั่งเศส และสเปนมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 แล้ว 43,131 ราย

Cr: มติชน