เกาหลีใต้จะลงโทษ ขรก.ที่ติดโควิดเพราะไม่ทำตามมาตรการ

24/11/2563 14:24 สำนักข่าวไทย

โซล 24 พ.ย.- นายกรัฐมนตรีชุง เซคยุนของเกาหลีใต้ขอให้ข้าราชการคงความเตรียมพร้อมรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในระดับสูงสุด โดยเตือนว่าผู้ใดติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพราะไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันจะถูกลงโทษทางวินัยสถานหนัก

นายกรัฐมนตรีชุงกล่าวระหว่างประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ว่า ในกรณีที่เกิดความหย่อนยานทางวินัยในภาครัฐ เช่น ข้าราชการติดเชื้อเพราะไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน ทางการจะลงโทษทางวินัยสถานหนัก ช่วงวันหยุดสิ้นปีเป็นช่วงที่ภาครัฐอาจตกเป็นเหยื่อของความหย่อนยาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเหนื่อยล้าสะสมจากการรับมือกับการแพร่ระบาดตลอดทั้งปี นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ภาครัฐปรับไปใช้วิธีทำงานจากบ้านอย่างจริงจัง งดการประชุมแบบพบหน้ากัน การเดินทางไปปฏิบัติภารกิจ และการสังสรรค์หลังเลิกงาน พร้อมกับย้ำเรื่องระดมศักยภาพในการควบคุมโรคอย่างเต็มกำลัง เพื่อให้การเข้าสอบมหาวิทยาลัยทั่วประเทศในต้นเดือนหน้าดำเนินไปอย่างปลอดภัย เพราะไม่ใช่การสอบเข้าธรรมดา แต่เป็นงานใหญ่ระดับชาติที่ทุกคนทั้งผู้เข้าสอบและครอบครัวล้วนจดจ่อและตั้งใจอย่างยิ่ง

กระทรวงศึกษาธิการเกาหลีใต้ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จะจับตาโรงเรียนกวดวิชาและสถานที่ทางธุรกิจที่คนหนุ่มสาวใช้บริการว่า เปิดดำเนินการตามมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาอย่างเคร่งครัดจนถึงวันสอบเข้ามหาวิทยาลัย 3 ธันวาคมนี้หรือไม่ เป็นวันที่นักเรียนมัธยมปลายกว่า 490,000 คนจะสอบพร้อมกันทั่วประเทศ.

Cr: สำนักข่าวไทย