จีนตรวจโควิด พนง. สนามบินหลังพบการระบาด

23/11/2563 15:17 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 23 พ.ย. – จีนดำเนินการตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพนักงานท่าอากาศยานนานาชาติผู่ตงของนครเซี่ยงไฮ้ หลังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนเล็กในพนักงานยกขนสินค้า

ทางการนครเซี่ยงไฮ้ของจีนรายงานว่า ในเดือนนี้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ 6 คนที่มีความเชื่อมโยงกับท่าอากาศยานนานาชาติผู่ตง ซึ่งทำให้มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนครเซี่ยงไฮ้ได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในพนักงานท่าอากาศยานผู่ตงกว่า 17,700 คนด้วยวิธีตรวจของเหลวในลำคอหรือเยื่อจมูก และผลตรวจในขณะนี้พบว่า มีพนักงานที่มีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบกว่า 11,500 คน รองประธานบริษัทท่าอากาศยานผู่ต่งกล่าวว่า พนักงานยกขนสินค้าในแนวหน้าจะต้องได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นประจำต่อไป และพนักงานที่ปฏิบัติงานในตำแหน่งที่มีความเสี่ยงสูงจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยขึ้นอยู่กับความสมัครใจ

ทางการนครเซี่ยงไฮ้เผยว่า พนักงานยกขนสินค้า 2 คนของท่าอากาศยานนานาชาติผู่ต่งที่ติดโรคโควิด-19 ในช่วงต้นเดือนนี้ได้เข้าไปทำความสะอาดตู้คอนเทนเนอร์ที่มาจากทวีปอเมริกาเหนือโดยไม่สวมหน้ากากอนามัยในช่วงปลายเดือนตุลาคม ทั้งนี้ ทางการจีนได้เริ่มโครงการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในประชาชน เนื่องจากพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนเพิ่มขึ้น และเพิ่มความเข้มงวดในการนำเข้าอาหารแช่แข็งและสินค้าอื่น ๆ ที่เป็นต้นเหตุของการติดเชื้อในประเทศ.

CR: สำนักข่าวไทย