คาดยุโรปจะมีโควิดระบาดระลอกสามต้นปีหน้า

22/11/2563 15:49 สำนักข่าวไทย

ซูริค 22 พ.ย.- ทูตพิเศษเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลกทำนายว่า ยุโรปจะเกิดการระบาดระลอกสามในต้นปี 2564 หากรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ยังคงละเลยมาตรการที่จำเป็นต่อการป้องกันการระบาดระลอกสองในขณะนี้

เดวิด นาบาร์โร หนึ่งในทูตพิเศษ 6 คนของผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกเรื่องโรคโควิด-19 ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์สวิสฉบับหนึ่งว่า รัฐบาลในยุโรปไม่สร้างเสริมโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา หลังจากสามารถควบคุมการแพร่ระบาดระลอกแรกได้แล้ว ขณะนี้เป็นการระบาดระลอกสองหากยังคงไม่สร้างเสริมโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น ก็จะได้เห็นการระบาดระลอกสามในต้นปีหน้า เขายกสวิตเซอร์แลนด์ขึ้นเป็นตัวอย่างว่า อนุญาตให้คนเล่นสกีอีกครั้ง ทั้งที่ประเทศแถบเทือกเขาแอลป์อื่น ๆ เช่น ออสเตรียปิดสกีรีสอร์ททั้งหมด หากอัตราการติดเชื้อลดลงทุกคนจะกลับไปใช้ชีวิตอย่างอิสระได้เหมือนเดิม แต่ขณะนี้ยังไม่ใช่เวลาที่จะเปิดสกีรีสอร์ท สวิตเซอร์แลนด์อาจจะมีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตสูงมาก ยุโรปที่เคยมีอัตราการติดเชื้อลดลงขณะนี้กลับมาเพิ่มขึ้นอีกแล้ว เยอรมนีและฝรั่งเศสมีผู้ป่วยใหม่เมื่อวานนี้รวมกัน 33,000 คน สวิตเซอร์แลนด์และออสเตรียมีหลายพันคน ตุรกีมีมากเป็นประวัติการณ์ที่ 5,532 คน

ทูตพิเศษองค์การอนามัยโลกยกย่องหลายประเทศในเอเชียที่อัตราการติดเชื้อค่อนช้างต่ำว่า ประชาชนให้ความร่วมมือเต็มที่ รักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย กักตัวเมื่อไม่สบาย ล้างมือ เช็ดถูทำความสะอาด ดูแลกลุ่มเสี่ยงสูง และไม่หย่อนยานก่อนเวลา.

CR: สำนักข่าวไทย