โนมูระคาดเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้าสุดในอาเซียน จากเหตุประท้วง-โควิดระบาด

20 พ.ย. 63 13:21 Infoquest

นักเศรษฐศาสตร์จากบริษัทโนมูระคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวช้าที่สุดในบรรดาประเทศกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) อันเนื่องมาจากผลกระทบจากเหตุการณ์ประท้วงทางการเมืองในประเทศ และการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นายอูเบน พาราซูลเลส หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ด้านภูมิภาคเอเชียของโนมูระเปิดเผยกับรายการ “Squawk Box Asia” ของสถานีโทรทัศน์ CNBC ว่า ประเทศไทยต้องพึ่งพาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างมาก แต่การท่องเที่ยวกลับได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และขณะนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญกับวิกฤตการประท้วง ซึ่งจะส่งให้การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอ่อนแอลง และมีผลกระทบโดยตรงต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภค

“ความไม่แน่นอนทางการเมืองเช่นนี้จะสร้างแรงกดดันต่อเศรษฐกิจไทยเพิ่มขึ้นอีกในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้” นายพาราซูลเลสกล่าว พร้อมแสดงความเห็นว่า เม็ดเงินที่รัฐบาลจัดสรรเพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนนั้น ยังน้อยกว่าที่มีการคาดการณ์ในเบื้องต้น และไม่สอดคล้องกับช่วงเวลาที่ไทยจำเป็นต้องผลักดันให้การอุปโภคบริโภคในภาคเอกชนฟื้นตัวขึ้น เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจ

“เราคาดว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยกำลังจะเกิดขึ้น แต่จะช้ามาก และอาจจะช้าที่สุดและอ่อนแอที่สุดในบรรดาประเทศอาเซียน”

นายพาราซูลเลสกล่าว

โนมูระคาดการณ์ว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงสู่ระดับ 0% จากระดับ 0.5% ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่เปราะบางในประเทศ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์